Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 5, 12/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng kêu gọi trao thêm quyền cho Tổng thống Obama để truy quét IS

(ANTV) - Theo AFP và Reuters, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Martin Dempsey ngày 11/3 đã hối thúc các nghị sỹ trao thêm các thẩm quyền chiến tranh cho Tổng thống Barack Obama để đánh đuổi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào "thời khắc then chốt" trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến này.

 
Ông Kerry, ông Carter và ông Dempsey đã kêu gọi các nghị sỹ thống nhất bỏ phiếu cho phép Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự mới để chống IS.Tương đương với một tuyên bố chiến tranh, Quyền này sẽ trao cho Tổng thống Obama vỏ bọc chính trị ở Mỹ và một cơ sở pháp lý vững chắc hơn để theo đuổi cuộc chiến, đặc biệt là giữa những đồng minh nước ngoài đã tham gia vào liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.
 
Tính đến nay, chính quyền Obama vẫn sử dụng Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự chống Al-Qaeda, Taliban và các nhánh của 2 tổ chức này được thông qua vài ngày sau sự kiện 11/9/2001, làm cơ sở pháp lý để tấn công IS.
 
Phát biểu tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, quyền sử dụng lực lượng quân sự sẽ cho phép sự can dự của quân đội chống lại IS tại Syria, nhưng sẽ không được coi là một phương tiện để phát động chiến dịch quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: "Chúng ta đang hỗ trợ phe đối lập ôn hòa ở Syria trong nỗ lực chống lại chính quyền Al Assad. Chúng tôi rất cảm ơn Quốc hội đã thông qua chương trình huấn luyện và trang bị cho lực lượng này. Tuy nhiên, đối với Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự, nó sẽ chỉ tập trung vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng chứ không bao gồm các hành động chống lại chính quyền Assad".
 
Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cho rằng, mục tiêu của Tổng thống Obama chỉ nhằm vào nhóm IS tại Syria là không thực tế và không tính đến mối đe dọa mà các nhóm vũ trang được sự hậu thuẫn của Mỹ tại Syria đang phải đối mặt trước lực lượng trung thành với Tổng thống al-Assad.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Carter cho biết, trong một số điều kiện nhất định, đề nghị của Tổng thống Obama về việc cho phép sử dụng lực lượng quân sự đối phó với IS có thể được mở rộng sang các nhóm phiến quân khác, như Boko Haram tại Nigieria và các nhóm vũ trang tại Libya. Ngoại trưởng Kerry cũng nhấn mạnh, Quyền sử dụng lượng quân sự có được mở rộng sang các nhóm vũ trang khác hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, như việc liệu các nhóm vũ trang có tấn công lực lượng Mỹ hay các đồng minh Mỹ hay không
 
Trực thăng quân sự Mỹ bị rơi, 11 binh sĩ mất tích.
 
7 lính thủy đánh bộ và 4 binh sĩ Mỹ đã mất tích sau khi trực thăng quân sự UH-60 Black Hawk gặp nạn khi đang tham gia huấn luyện tại vùng lòng chảo Florida trong đêm ngày 10/3 (theo giờ địa phương). Chiếc trực thăng được thông báo mất tích khoảng 8h30 tối qua.
 
Hãng tin CNN dẫn lời một nữ phát ngôn tại căn cứ Không quân Eglin của Mỹ cho biết, đến 2h sáng nay (theo giờ địa phương), các lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã xác định được các mảnh vỡ của chiếc trực thăng quân sự gặp nạn. Hiện nỗ lực tìm kiếm 11 binh sĩ đang được triển khai tại khu vực xảy ra tai nạn.
 
Tổng Hợp
Thăm dò khán giả