Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 14:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 4, 29/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng bác đơn xin khoan hồng cho Edward Snowden

(ANTV) -Nhà Trắng ngày 28/7 đã ra tuyên bố bác bỏ lá đơn đề nghị khoan hồng cho cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, nhấn mạnh rằng anh ta phải trở lại Mỹ để chịu tội vì tiết lộ những bí mật động trời về chương trình do thám quy mô lớn của chính phủ.

 
Chính phủ Mỹ đã tái khẳng định lập trường cứng rắn trên đối với Snowden, nhằm bác bỏ đơn xin ân xá cho cựu nhân viên CIA được trình lên Nhà Trắng hồi mùa hè năm 2013, sau khi thu nhận được hơn 167.000 chữ ký. Washington đã gọi Snowden là 1 "tin tặc" và là "kẻ phản bội", gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, khi tiết lộ các tài liệu mật về chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).
 
Mới đây nhất, ngày 28/7, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia đã ra thông báo cho biết, theo 1 đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu năm nay, NSA sẽ chấm dứt các hoạt động thu thập dữ liệu điện thoại của công dân, qua đó chính thức khép lại chương trình do thám gây tranh cãi vào cuối tháng 11 tới.
 
Ukraine xét xử vắng mặt cựu Tổng thống Yanukovich
 
 
Ngày 28/7, Tổng công tố Ukraine thông báo đã bắt đầu xét xử vắng mặt 6 cựu quan chức Ukraine, trong đó có cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ông bị buộc tội có “hành động nhằm thay đổi trật tự hiến pháp, chiếm hữu chính quyền nhà nước trong các sự kiện ở  Maidan và lạm dụng quyền lực dẫn đến hậu quả nghiêm trọng".
 
Phản ứng trước động thái này, các luật sư của ông Yanukovych cho biết thân chủ của họ đã đồng ý làm chứng về các hành động của mình qua cầu truyền hình. Hiện Tòa phúc thẩm Ukraine đang xem xét đơn kháng án của các luật sư đại diện cho ông Yanukovich, bởi theo họ, vụ án hình sự nhằm vào cựu Tổng thống Ukraine không có căn cứ.
 
Theo các luật sư, việc bắt đầu xét xử vắng mặt ông Yanukovich là bất hợp pháp, vì thủ tục này chỉ có thể tiến hành đối với những người bị truy nã quốc tế, trong khi Interpol đã rút tên ông Yanukovich khỏi danh sách truy nã hôm 16/7 vừa qua.
 
Nigeria: Phiến quân lại thảm sát dân thường, 29 người thiệt mạng
 
 
Các nguồn tin quân sự và cảnh sát Nigeria hôm qua 28/7 cho biết, 1 nhóm tay súng bị tình nghi là phiến quân Boko Haram đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 3 khu dân cư ở bang  Borno, Đông Bắc nước này, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.
 
Theo các nguồn tin, các vụ bạo lực diễn ra vào chiều 27/7 và sáng 28/7 tại làng Đi-lê (Dille) và 2 cộng đồng nhỏ hơn ở khu vực Askira Uba, phía Nam bang Borno. Các tay súng bị tình nghi là phiến quân Boko Haram di chuyển trên xe gắn máy và xe tải nhẹ, sử dụng bom xăng và nã đạn vào người dân, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng. Ngoài thiệt hại về người, nhiều nhà cửa, tài sản, cửa hàng và thánh đường Hồi giáo cũng bị phá hủy.
 
Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009, khi nổi dậy đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc. Bạo lực liên quan đến nhóm cực đoan này đến nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,5 triệu người và khiến 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa./.
BT
Thăm dò khán giả