Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 3, 12/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà lãnh đạo Bolivia Evo Morales gửi thông điệp sau khi từ chức

(ANTV) - Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã gửi thông điệp đầu tiên qua mạng xã hội Twitter sau khi tuyên bố từ chức một ngày, trong đó cảm ơn tình đoàn kết của nhân dân Bolivia và bạn bè quốc tế sau cuộc đảo chính buộc ông đi tới quyết định từ bỏ quyền lực.

 

Nhà lãnh đạo thuộc sắc tộc thiểu số Aymara cũng lên tiếng chỉ trích 2 thủ lĩnh phe đối lập là Carlos Mesa và Luis Fernando Camacho là những người sẽ đi vào lịch sử Bolivia như những kẻ đảo chính và phân biệt chủng tộc, đồng thời khuyến cáo họ phải chịu trách nhiệm về việc tái lập hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Sau khi trở về "cái nôi chính trị" của mình tại vùng Cochabamba và ra tuyên bố từ chức tại đây, hiện tại các nguồn tin truyền thông cho biết vẫn chưa xác định ông Morales đang ở đâu và dấy lên nhiều đồn đoán việc ông sẽ ra nước ngoài.

Cùng ngày, reuters đưa tin một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đang giám sát tình hình chính trị tại Bolivia và kêu gọi giới lãnh đạo dân sự duy trì quyền kiểm soát sau khi diễn ra các cuộc biểu tình phản đối việc ông Morales tái đắc cử gây tranh cãi hồi tháng trước.

Liên đoàn Arab kêu gọi Iraq đồng thuận giải quyết khủng hoảng

 

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit bày tỏ sự hối tiếc vì các thương vong liên tục giữa những người biểu tình ở Iraq trong những tuần qua và kêu gọi chính quyền Iraq kiểm soát tình hình an ninh và ngăn chặn sự hỗn loạn, bạo lực tránh sự đổ máu của người dân.

Ông Aboul Gheit cho rằng nếu không kiểm soát tốt tình hình có thể phức tạp hơn nếu có sự can thiệp và áp lực bên ngoài. Ông nhấn mạnh sự đồng thuận giữa những người biểu tình và các nhà lãnh đạo chính trị là cách duy nhất để đạt được lợi ích quốc gia của Iraq và đáp ứng yêu cầu của người dân về một đất nước ổn định, độc lập và thịnh vượng. Ông khẳng định Liên đoàn Arab sẽ hỗ trợ Iraq vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tuyên bố của Aboul Gheit đưa ra khi các cuộc biểu tình và leo thang bạo lực ở Iraq trong những ngày qua đã khiến ít nhất 300 người thiệt mạng. Tình hình vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Trong một động thái liên quan, phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Iraq cũng vừa đưa ra kế hoạch ngăn chặn khủng hoảng ở nước này với một loạt các hành động tức thời, ngắn hạn và trung hạn.

B.T
Thăm dò khán giả