Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 07/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà hàng thách thức sự kỳ thị HIV/AIDS ở Canada

(ANTV) - Kỳ thị và phân biệt đối xử là 1 trong những rào cản lớn nhất trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS, cũng như tước đi những quyền cơ bản của người nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Mặc dù đã có những tiến bộ to lớn trong việc điều trị HIV, nhiều người vẫn cho rằng, thường xuyên tiếp xúc với người nhiễm HIV là có thể mắc phải “án tử” này, dẫn đến xa lánh, cô lập họ khỏi mọi hoạt động của xã hội. 

Thế nhưng, ở Canada, lại có 1 nhà hàng thách thức tất cả những sự kỳ thị đó, khi tuyển dụng toàn bộ nhân viên là những người sống chung với HIV/AIDS. Mời quý vị cùng chúng tôi ghé thăm nhà hàng này trong phần cuối của bản tin ngày hôm nay. Và cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng tôi trong 15p vừa rồi.

Trong căn bếp nhỏ của nhà hàng June’s tại Toronto, Canada. Các nhân viên đang được đầu bếp hàng đầu của thành phố Matt Basile tập huấn tay nghề bài bản, với 1 thực đơn phong phú những món ăn có hương vị từ khắp nơi trên thế giới.

Và điều đặc biệt là tất cả họ đều mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Có cơ hội được đặt chân vào 1 khu vực nấu nướng hiện đại là điều họ chưa từng nghĩ đến, bởi luôn bị xã hội nhìn nhận bằng ánh mắt kỳ thị.

Ý tưởng thành lập nhà hàng nảy ra sau khi nhóm sáng lập thực hiện 1 cuộc thăm dò dư luận hồi năm 2017, theo đó cho thấy có chưa tới 50% người dân Canada nói rằng họ chấp nhận ăn thức ăn do người nhiễm HIV chuẩn bị, hay sẵn sàng dùng bữa chung với người nhiễm HIV.

Sau khi khai trương, nhà hàng June’s đã nhận về nhiều phản hồi cả tích cực lẫn tiêu cực trên mạng xã hội. Bên cạnh 1 số chỉ trích và hoài nghi về nguy cơ nhiễm bệnh, cũng không ít các thực khách bày tỏ sự hài lòng với những món ăn hấp dẫn, cách phục vụ chu đáo và thái độ thân thiện của đội ngũ nhân viên. Chỉ sau 2 ngày ra mắt, nhà hàng đã phục vụ 200 khách hàng với phiếu đặt chỗ trước giá 98USD. Toàn bộ số phiếu đặt trước bán hết trong chưa đầy 2 tuần.

Giờ đây, thay vì mặc cảm, che giấu bệnh tật, các nhân viên tại nhà hàng June’s rất tự tin khoác lên mình những chiếc tạp dề mang nhiều thông điệp tích cực như  “Tôi đã nhiễm virus HIV từ món mì - Đừng bao giờ nói vậy!”, “Hãy đánh giá thức ăn chứ không phải người đầu bếp”, hay “Xóa bỏ sự kỳ thị HIV/AIDS qua từng món ăn”. Được làm việc, phục vụ các thực khách là cơ hội để họ thể hiện bản thân, đến gần hơn với những người xung quanh, từ đó dần được thừa nhận như 1 cộng đồng dân cư dễ tổn thương, xứng đáng được cảm thông, chia sẻ.

Từ thành công của June’s, trung tâm Casey House cũng dự định có thể mở thêm nhiều nhà hàng như thế ở các thành phố lớn như New York, San Francisco, London … nhằm góp phần xóa bỏ những định kiến, hiểu lầm của xã hội về HIV/AIDS, đồng thời tạo thêm việc làm cho những người không may mắn mắc phải căn bệnh thế kỷ./.

 

BT
Thăm dò khán giả