Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà hàng chống lãng phí thực phẩm

(ANTV) - Lãng phí thực phẩm trên thế giới đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng và gây tổn hại đáng kể cho nền kinh tế các nước. Nhằm góp phần giải quyết tình trạng này, nhiều sáng kiến thiết thực đã được thực hiện nhằm cắt giảm lượng thực phẩm lãng phí. Câu chuyện sau đây tại thủ đô Manila của Philippnes là một ví dụ.

 

Hàng ngày, những người dân nghèo ở Manila thường tới các bãi rác từ sáng sớm, tìm kiếm thức ăn cho cả gia đình. Thức ăn không cần phải ngon mà chỉ cần không làm họ mắc bệnh. Một người dân chia sẻ: “Tôi sẽ mang nó về nhà, rửa sạch và luộc lại rồi chế biến thành món ăn mới.”

Người dân Philippines gọi thực phẩm vứt đi nhưng được tái chế là pagpag. Đây là thứ nuôi sống khoảng 13 triệu dân không đủ khả năng có được 3 bữa ăn/ngày.

Trong khi đó, ước tính có tới gần 2.200 tấn thức ăn thừa bị đổ bỏ mỗi ngày. Ý thức được điều đó, nhiều nhà hàng ở Manila đã tìm ra nhiều cách để hạn chế lãng phí thực phẩm.

Anh Marlon Azuelo – Đầu bếp cho biết: “Trước đây nhà hàng thường phục vụ những phần thức ăn lớn nên khách hàng bỏ thừa khá nhiều. Chính vì thế chúng tôi đã quyết định sẽ làm những suất thức ăn nhỏ hơn để tránh tình trạng lãng phí.”

Nhà hàng của anh Marlon còn tận dụng cả phần thực phẩm thường bị bỏ đi để chế biến thành đồ ăn như: salad hoa chuối, vỏ khoai lang chiên, súp vỏ hành tây. Nhiều thực khách rất ấn tượng khi được tham gia những buổi hướng dẫn chế biến như thế này.

Thực khách chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ những thứ vốn bị bỏ đi khi sơ chế vẫn có thể được tận dụng để nấu ăn. Ý tưởng này rất hay và giúp mọi người có trách nhiệm hơn trong việc chống lãng phí thực phẩm.”

Nhiều nhà hàng tại Manila hiện đang tham gia dự án “Bữa tối bền vững”, quyên góp thực phẩm không dùng đến cho một ngân hàng thức ăn dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Dự án mang thông điệp chống lãng phí thực phẩm, không đơn giản chỉ là giảm lượng thức ăn thừa mà còn là việc giúp đỡ những người khó khăn có thêm những bữa ăn đầy đủ hơn.

Sáng tác nghệ thuật từ thức ăn

Bản thân những món ăn đã có sức hút riêng, thế nhưng, khi nó được tạo thành tác phẩm nghệ thuật thì lại càng trở nên hấp dẫn. Từ những nguyên liệu dễ kiếm, nhưng với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, nghệ sĩ thực phẩm Haneefah Adam, người Nigeria đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và ngon miệng.

 

Là một nhà khoa học y sinh, Haneefah biến hóa các loại ngũ cốc và gia vị thành những tác phẩm tôn vinh văn hóa và di sản châu Phi, sau đó chia sẻ trên Instagram, nơi cô có đến hơn 30.000 lượt người theo dõi. Các tác phẩm đẹp mắt và ngon miệng này cũng được nhiều công ty quảng cáo mua lại để quảng bá cho sản phẩm của họ. Công việc hiện tại của Haneefah là sáng tác nghệ thuật cho các thương hiệu thực phẩm như Maggi và Dangote Salt.

BT
Thăm dò khán giả