Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 5, 24/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà báo Nhật Bản bị bắt cóc ở Syria

(ANTV) - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 24/12 cho biết, chính phủ đang tìm kiếm thông tin sau báo cáo về 1 nhà báo Nhật Bản bị bắt cóc tại Syria.

 
Theo báo cáo của Tổ chức Phóng viên không biên giới, nhà báo người Nhật Bản Yasuda Jumpei bị bắt cóc vào tháng 7 vừa qua tại một khu vực do nhóm vũ trang Nusra Front một nhánh của Al-Qaeda tại Syria kiểm soát. Nhóm vũ trang này cảnh báo sẽ hành quyết hoặc bán ông Jumpei cho một nhóm vũ trang khác, nếu yêu cầu đòi tiền chuộc không được đáp ứng.
 
Đầu năm nay, Nhật Bản và cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết nhà báo Nhật Bản Kenji Goto. Trước đó, IS cũng yêu cầu trả tiền chuộc để đổi lấy 2 con tin Nhật Bản, song chính phủ nước này khẳng định sẽ không nhân nhượng với yêu cầu của những kẻ khủng bố./.
 
Nội các Nhật Bản nhất trí ngân sách quốc phòng kỷ lục cho tài khóa 2016 
 
Nội các Nhật Bản ngày 24/12 đã nhất trí ngân sách quốc phòng kỷ lục 5.050 tỷ yen (khoảng 42 tỷ USD) cho tài khóa 2016, tăng 1,5% so với ngân sách quốc phòng tài khóa 2015. Đây là khoản ngân sách cao kỷ lục dành cho quốc phòng của Nhật Bản.
 
Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Tokyo tăng chi tiêu quốc phòng, cho thấy quyết tâm của Chính phủ Nhật Bản muốn tăng cường an ninh xung quanh chuỗi đảo Nansei, nơi có cả tỉnh Okinawa và quần đảo Senkaku do nước này kiểm soát (song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư). Với ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mua sắm nhiều trang thiết bị quân sự, trong đó có 17 trực thăng chống tàu ngầm SH-60K, một máy bay cảnh báo sớm E-2D và 4 máy bay vận tải V-22 Osprey.
 
Khoản chi tiêu dành cho quốc phòng nêu trên nằm trong dự thảo ngân sách kỷ lục, trị giá 96,72 nghìn tỷ yên (799 tỷ USD) cho tài khóa 2016 mà nội các Nhật Bản vừa đạt được nhất trí vào sáng cùng ngày. Kế hoạch ngân sách hàng năm của Nhật Bản sẽ bắt đầu thực hiện vào tháng 4 năm sau./.

Ngoại trưởng Syria thăm Trung Quốc

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria. Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc ngày 24/12, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho biết chính quyền Syria sẵn sàng tham gia cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ), nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, ngoại trưởng Muallem tuyên bố chính quyền Syria sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại giữa những người Syria được tổ chức ở Geneva, mà không có bất cứ sự can thiệp nào của nước ngoài. Ông cũng bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại lần này sẽ thành công, giúp thành lập 1 chính phủ đoàn kết dân tộc, tạo môi trường thuận lợi cho bầu cử quốc hội, chuyển giao chính trị trong vòng 18 tháng.
 
Hồi tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria, theo đó khẳng định người dân nước này có quyền tự quyết định tương lai đất nước, đồng thời kêu gọi ngừng bắn và khởi động cuộc đàm phán chính trị, dự kiến diễn ra trong tháng 1/2016.

 

BT
Thăm dò khán giả