Thứ tư, ngày 22/01/2020 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên thủ các quốc gia chúc mừng Nhật hoàng Naruhito

(ANTV) -  Sáng 1/5, Lễ Đăng quang của Nhật hoàng Naruhito chính thức được tiến hành tại Hoàng Cung ở Tokyo.  Nhật hoàng mới Naruhito tuyên thệ rằng sẽ hành động theo Hiến pháp, hoàn thành trách nhiệm là biểu tượng của quốc gia và sự thống nhất của dân tộc Nhật Bản. Ông khẳng định sẽ luôn suy nghĩ về người dân và sát cánh bên cạnh họ. Hàng loạt nguyên thủ các nước đã gửi điện chúc mừng Nhật hoàng mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng tới Nhật hoàng mới Naruhito. Trong lời chúc chúc mừng, Ông Trump viết Niên hiệu mới Reiwa có nghĩa là "sự hòa hợp tuyệt đẹp", ông bày tỏ mong muốn liên minh Mỹ - Nhật sẽ tiếp tục phát triển và làm sâu sắc thêm tinh thần này. Tổng thống Trump sẽ là vị quốc khách đầu tiên tiếp kiến Nhật hoàng mới khi tới thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bày tỏ mong muốn Nhật hoàng mới sẽ tiếp tục tiến tới hòa bình như cha ông đã làm và quan tâm tới việc phát triển quan hệ Nhật - Hàn, vốn đã bị căng thẳng bởi lịch sử chiến tranh.

Trong điện mừng Nhật hoàng mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định "hai bên cần hợp tác để thúc đẩy phát triển hòa bình và tạo ra một tương lai tươi sáng cho quan hệ song phương".

Bộ ngoại giao Singapore cho biết, Thủ tướng Lý Hiển Long gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Nhật hoàng mới, bày tỏ sự tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục đạt đến tầm cao hơn nữa./.

 

 Nhiều sự kiện đánh dấu ngày khởi đầu thời kỳ Lệnh Hòa tại Nhật Bản

Người dân Nhật Bản đã tham gia nhiều sự kiện trên khắp đất nước Mặt trời mọc để đánh dấu ngày đầu tiên của thời kỳ Lệnh Hòa, khi Nhật hoàng Naruhito đăng quang.

 

BT
Thăm dò khán giả