Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 4, 06/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ đối đầu Mỹ - Iran ở eo biển Hormuz

(ANTV) -Eo biển Hormuz nối Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư (Persian) đang trở thành điểm nóng mới nhất trong quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Iran. 

 
Trong động thái mới nhất, Mỹ tuyên bố đưa tàu chiến hộ tống các tàu thuyền thương mại nước ngoài đi qua eo biển Hormuz- tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, với 40% lượng dầu mỏ toàn cầu được chuyên chở qua đây.
 
Đây cũng là lần đầu tiên, tàu chiến Mỹ hộ tống các tàu thuyền thương mại nước ngoài đi qua eo biển Hormuz vốn được xem là con bài quan trọng của Iran khi nước này kiểm soát toàn bộ đường ranh giới phía bắc của tuyến hàng hải. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, động thái này nhiều khả năng sẽ là một bước leo thang mới trong xung đột khu vực.
 
Động thái triển khai tàu chiến mới nhất đến vùng Vịnh của Mỹ được đưa ra sau vụ hải quân Iran nổ súng và bắt giữ tàu hàng Maersk Tigris mang cờ đảo quốc Marshall hồi tuần trước với cáo buộc đã xâm phạm lãnh hải của Iran. Ngay sau khi tàu Maersk Tigris bị bắt giữ, hải quân Mỹ ngay lập tức cử tàu chiến và máy bay trinh sát tới khu vực để kiểm soát tình hình.
 
Mặc dù trước đó vài ngày, các tàu tuần tra của Iran đã bao vây và theo sát một tàu hàng khác treo cờ Mỹ khi con tàu này đang lưu thông qua khu vực eo biển Hóc-mút nhưng quyết định bắt giữ tàu Maersk Tigris không khỏi khiến giới chức Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực giật mình.
 
Ông Jeff Rathke - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Một trong số các quan ngại chính của Mỹ là đảm bảo các đường biển trong khu vực được thông thoáng và an toàn. Mọi người đều biết chúng tôi đã triển khai một tàu sân bay và nhiều tàu chiến đến biển Arab. Các tàu chiến này sẽ hoạt động tại đây trong sứ mệnh đảm bảo tự do hàng hải mà chúng tôi vẫn cam kết với các đối tác khu vực cũng như duy trì an ninh trên biển”.
 
Trong khi đó, Iran tiếp tục khẳng định hải quân nước này đủ sức đảm bảo an ninh cho tuyến hàng hải quan trọng nói trên và không cần tàu chiến Mỹ thực hiện sứ mệnh hộ tống an toàn cho các tàu thuyền thương mại đi qua.
 
Giới quan sát quốc tế cho rằng, quyết định hộ tống tàu thuyền thương mại của hải quân Mỹ đi qua khu vực được xem là yết hầu của Iran không chỉ đơn thuần là phản ứng sau sự việc tàu Maersk Tigris bị bắt giữ mà còn là một bước leo thang mới trong xung đột khu vực. Quyết định này sẽ giúp Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến đến khu vực nhằm giảm ảnh hưởng của Iran.
 
Đáp trả việc triển khai tàu chiến của Mỹ, Iran cuối tuần trước đã điều hai 2 tàu khu trục đến Vịnh Aden ngoài khơi Yemen với tuyên bố, sự hiện diện của hải quân nước này tại vịnh Aden phù hợp với các quy định quốc tế nhằm đảm bảo sự an toàn cho các tàu thương mại trước mối đe dọa từ cướp biển.
 
Có thể thấy, tàu chiến của Mỹ và các nước đồng minh cũng như Iran đang hiện diện dày đặc trên biển Arab và bất cứ một vụ bắt giữ tàu hàng mới hay va chạm nhỏ nào cũng có thể làm bùng phát xung đột nguy hiểm.
 
Nhà Trắng chưa kết luận IS có liên quan đến vụ tấn công ở Texas
 
 
Nhà Trắng tuyên bố còn quá sớm khi cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có liên quan đến vụ tấn công ở Texas nhằm vào cuộc triển lãm tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed do một nhóm cánh hữu chống đạo Hồi tổ chức.
 
Trả lời báo giới, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết vụ tấn công do 2 tay súng thực hiện vẫn đang trong quá trình điều tra và còn chưa thể quy kết trách nhiệm của vụ việc cho tổ chức IS.
 
Trước đó, hôm 3/5, hai tay súng đã lái xe đến Trung tâm Curtis Culwell (Cơ-tít Câu-weo) và nổ súng vào các nhân viên an ninh bên ngoài trung tâm, khiến 1 nhân viên bị thương nặng. Hai tên này sau đó đã bị cảnh sát bắn chết trên đường bỏ chạy. 
 
Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter trước khi thực hiện vụ tấn công, 1 trong 2 đối tượng đã tự nhận mình có quan hệ với IS. Tên này đã từng bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra về kế hoạch đến Somali để phát động thánh chiến. Ngay sau đó, IS cũng đã lên tiếng thừa nhận đã gây ra vụ tấn công trên.
 
 
BT
Thăm dò khán giả