Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn phóng xạ bí ẩn lan rộng tại châu Âu

(ANTV) - Các cơ quan chức năng vừa phát hiện ra lượng chất phóng xạ tăng cao trong không khí trải rộng khắp châu Âu. Tuy nhiên, nguồn gốc gây ra hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn. Đây không phải là lần đầu tiên phóng xạ bí ẩn tràn lan trong không khí ở châu Âu trong năm nay. 

Các cơ quan chức năng vừa phát hiện ra lượng chất phóng xạ tăng cao trong không khí trải rộng khắp châu Âu. Tuy nhiên, nguồn gốc gây ra hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn. Đây không phải là lần đầu tiên phóng xạ bí ẩn tràn lan trong không khí ở châu Âu trong năm nay.

Theo báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Phóng xạ Đức, chất phóng xạ đã được phát hiện ở nhiều khu vực Tây Âu và Trung Âu trong tuần trước. Các phân tử bị phát hiện được xác định là chất phóng xạ ruthenium-106. Đây là chất được dùng trong phương pháp trị xạ khối u ở mắt và đôi khi có trong máy phát nhiệt đồng vị phóng xạ cung cấp năng lượng cho các vệ tinh.

Lượng ruthenium-106 tăng được ghi nhận trong không khí tại Áo, Pháp và Đức, Italy và Thụy Sĩ. Trong khi giới chức cho rằng không có gì phải hoảng sợ trước hiện tượng trên, song chính họ cũng không biết nguồn gốc giải phóng chất phóng xạ. Theo thang đánh giá mức độ phóng xạ, hiện tượng này không phải là mối đe dọa tới sức khỏe con người.

Bên cạnh có, phân tử phóng xạ phát hiện chỉ chứa ruthenium-106 nên các nhà khoa học cũng loại trừ khả năng xảy ra sự cố nhà máy điện hạt nhân.


Phái đoàn Liên hợp quốc tới Syria để điều tra vụ tấn công vũ khí hóa học

Trong tuần này, các điều tra viên của Liên hợp quốc sẽ tới một căn cứ không quân ở Syria mà Mỹ và các đồng minh cho rằng đã được sử dụng để tiến hành cuộc tấn công bằng khí độc Sarin xuống tỉnh Khan Sheikhun. Chuyến đi trên diễn ra chỉ vài tuần trước khi Liên hợp quốc công bố báo cáo về vụ tấn công Khan Sheikhun mà phương Tây và một Ủy ban của Liên hợp quốc cho là do các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện.

Theo một nghị quyết của Hội đồng bảo an, năm 2015 Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã thành lập nhóm điều tra chung để quyết định xem lực lượng nào đứng sau việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Nhóm công tác nêu trên trực thuộc nhóm điều tra chung giữa Liên hợp quốc và OPCW (gọi tắt là JIM).

JIM đã kết luận rằng các lực lượng Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng khí Chlorine vào 3 ngôi làng trong các năm 2014 và 2015, trong khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng khí mù tạt vào năm 2015.

Cuộc tấn công nghi vấn bằng khí độc nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun, thuộc tỉnh Idlib, Syria hồi đầu tháng 4 đã khiến 70 người thiệt mạng, 300 người bị thương, trong đó có nhiều trẻ em, do tác động của khí độc. Ngay sau vụ tấn công này, Mỹ đã có một động thái khiến quốc tế vô cùng quan ngại, khi phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs, khiến căn cứ này gần như bị phá hủy hoàn toàn.

 

BT
Thăm dò khán giả