Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 31/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween

(ANTV) -  Lễ hội Halloween được cho là du nhập vào Việt Nam khoảng gần 2 thập niên và dần trở nên phổ biến, nhất là trong giới trẻ. Các trường học, siêu thị, nhà hàng và gia đình chơi hội Halloween với nhiều hình thức khác nhau.

Tuy nhiên, ít ai trong số chúng ta hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩa, trang phục và các hoạt động diễn ra trong lễ hội này. Halloween là gì? Đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

“Halloween” có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Đây là chữ viết tắt của cụm từ "All Hallows’ Evening” (có nghĩa là buổi tối của Lễ Chư Thánh). Buổi lễ này diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10 để cầu nguyện cho các linh hồn.

Ông John Wauck – Giáo sư văn học, Đại học Holly Cross, Mỹ cho biết: “Halloween là một trong những ngày lễ quan trọng nhất đối với những người theo đạo thiên chúa. Chữ Halloween có nguồn gốc từ Holy. Hallo nghĩa là Holy theo tiếng anh cổ, ý chỉ tất cả các vị thánh. Nó cũng thể hiện thực tế là ngày tiếp theo sau ngày Halloween là ngày của tất cả các vị thánh”.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween gắn liền với truyền thuyết của người Ireland về anh chàng Jack, một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam và không bao giờ giúp đỡ một ai. Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để những người trẻ tuổi rút ra một bài học trong cuộc sống đó là không nên tham lam, keo kiệt và phải biết giúp đỡ người gặp khó khăn. Tuy nhiên, cũng có nhiều bằng chứng cho rằng, lễ hội Halloween chịu ảnh hưởng từ lễ Samhain của dân tộc Celt, sống cách đây hơn 2000 năm.

Ông Bill Cooke – Nhà sử học Mỹ cho biết: Vào ngày này, người dân thường dập tắt các đám lửa trong nhà, chuẩn bị thức ăn và đồ uống hy vọng các linh hồn sẽ chấp nhận.

Giờ đây, lễ hội Halloween không chỉ còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội hóa trang vui chơi giải trí. Theo thời gian, lễ hội này đã du nhập sang rất nhiều nước khác nhau, nhưng mỗi nước đều biến tấu nó đi để có ngày lễ Halloween của riêng mình. Và cho đến ngày nay, lễ hội này đã trở nên phổ biến với nhiều quốc gia trên thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả