Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người tị nạn Syria nuôi hy vọng trở lại quê hương

(ANTV) - Hhàng triệu người dân Syria bị mất nhà cửa và buộc phải đi lánh nạn ở các nước láng giềng đang phải vật lộn với cuộc sống khó khăn nơi đất khách quê người. Họ vẫn nuôi hy vọng 1 ngày nào đó sẽ được trở về quê hương Syria.

Trại tị nạn Zaatari, cách biên giới Jordan và Syria khoảng 15 km, hiện là nơi cư trú tạm thời của khoảng 85.000 người Syria.

Cách đây 4 năm, anh Huzaifa Hariri đã lên kế hoạch làm đám cưới tại Deraa, quê anh ở Syria. Nhưng do chiến tranh, anh đã phải từ bỏ kế hoạch của mình, và sang Jordan lánh nạn. Anh luôn lo lắng con cái mình có thể sẽ chẳng có chút liên hệ nào với quê hương Syria, bởi chúng phải trải qua tuổi thơ trong trại tị nạn ở Jordan.

Anh Huzaifa Hariri - Người tị nạn Syria: "Tôi muốn kết hôn ở Syria, nhưng tôi đã không thể thực hiện được. Chúng tôi đã đến trại tị nạn Zaatari ở Jordan và kết hôn ở đây. Hiện chúng tôi đã có bé trai và 1 bé gái. Giấc mơ của tôi là trở lại Syria và nuôi dạy các con tôi ở đó, để chúng được sống trên mảnh đất ông cha. Đây không phải là đất nước của chúng tôi. Nhà chúng tôi là ở Syria."

Theo Cao Ủy LHQ về người tị nạn, tại trại Zaatari, ước tính có 50 - 80 đứa trẻ được sinh ra mỗi tuần. Hiện những người tị nạn Syria ở Jordan sống nhờ sự cứu trợ của Chương trình Lương thực Thế giới, tuy nhiên, họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Ahmad - Cha của anh Huzaifa Hariri: "Khi mới rời Syria, gia đình tôi gồm 10 người. Hai trong số các con gái của tôi đã kết hôn và có con cái. Hiện nay có 18 người trong ngôi nhà này."

Theo thống kê của LHQ, kể từ năm 2011, đã có hơn 4,2 triệu người rời khỏi Syria. Hiện còn khoảng 13,5 triệu người cần được bảo vệ và giúp đỡ vẫn đang sống tại Syria, trong đó có hơn 6 triệu trẻ em.

Xem tin:

Hy Lạp tái định cư 13.000 người di cư

Chính phủ Hy Lạp cho biết đang chuẩn bị tái định cư cho hơn 13.000 người di cư đang bị mắc kẹt gần nhà ga Idomenia ở biên giới phía Bắc của nước này tới các trại tị nạn do điều kiện sức khỏe của người di cư, cộng thêm tình trạng mưa liên tục tại khu vực này trong thời gian qua.

Theo đó, chính phủ Hy Lạp cam kết sẽ cung cấp lán trại cho người di cư và đảm bảo cho họ được hưởng các điều kiện ăn ở, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe ở mức cơ bản nhất. Thông tin tái định cư người di cư đã được thông báo trong các tờ rơi được in bằng tiếng Arab, tiếng Ba Tư và tiếng Afghanistan để người di cư có thể được tiếp cận với thông tin.

Chi phí đối phó với cuộc khủng hoảng người nhập cư ở Hy Lạp sẽ vượt quá 600 triệu euro, do ngày càng có nhiều người di cư buộc phải ở lại nước này.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả