Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 05:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 18/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người thợ mộc dành dụm cả đời giúp đỡ sinh viên nghèo

(ANTV) - Một người thợ mộc ăn vận giản dị, lái một chiếc xe tải Chevrolet rỉ sét, nhưng ít ai ngờ, ông đã lặng lẽ tiết kiệm được 3 triệu USD để thành lập một quỹ dành cho sinh viên nghèo hiếu học. Ông là Dale Schroeder ở bang Iowa, Mỹ. 

 

Dale giờ đây không còn nữa nhưng cái tên của ông sẽ vẫn được nhắc tới, câu chuyện về ông sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người để lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội. 

Dale Schroeder là một người đàn ông khiêm tốn, giản dị sống tại Iowa. Ông cống hiến 67 năm cuộc đời mình cho một công ty với nghề thợ mộc. Cuộc đời ông không được may mắn như nhiều người khác khi ông phải lớn lên trong nghèo khó và không có vợ con. Bạn của ông kể rằng, Dale chỉ có hai chiếc quần jeans, một để mặc đến nhà thờ và một để mặc khi đi làm.

Ông Steve Nielsen, bạn của Dale Schroeder cho biết: Dale là một anh chàng tuyệt vời. Anh ấy đi làm chăm chỉ mỗi ngày. Cuộc sống đơn giản và đạm bạc, giống như rất nhiều người ở Iowa.

Khi Dale Schroeder mất vào năm 2005, không ai có thể đoán được gia tài mà ông sở hữu. Dale đã tiết kiệm được một khoản tiền kếch xù, 3 triệu đô la. Trước khi qua đời, ông đã tìm đến luật sư để lên kế hoạch cho số tài sản của mình. Dale nói rằng, ông chưa bao giờ có cơ hội để bước chân vào cánh cửa trường đại học. Vì thế, ông muốn giúp những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học đại học.

Kira Conard là một trong số những người may mắn được thừa hưởng tài sản của Dale. Ở trường trung học, điểm số của cô đủ để đậu đại học nhưng gia đình lại không có đủ tiền để cho cô học tiếp.

Cô Kira Conard bvày tỏ: Mẹ tôi là mẹ đơn thân và tôi còn có 3 chị gái nữa. Vì vậy, việc trả tiền học cho cả 4 chúng tôi không bao giờ là một chuyện khả thi. Điều đó khiến tôi cảm thấy bất lực và tuyệt vọng. Tôi có mục tiêu, nhưng tôi không thể hoàn thành nó chỉ vì chuyện tiền bạc. Sau đó, tôi nhận được một cuộc điện thoại. Tôi đã khóc ngay lập tức. Người đàn ông ở đầu dây bên kia đã nói với tôi về Dale Schroeder. 

Dale đã để lại hướng dẫn cụ thể cho số tài sản của mình: Dành cho việc học đại học của những đứa trẻ ở thị trấn nhỏ Iowa.

Ông Steve Nielsen cho biết thêm: Anh ấy muốn được giúp đỡ những đứa trẻ không có đủ tiền để đi học đại học như anh ấy trước kia. Đây giống như là một món quà vậy.

Dale Schroeder cuối cùng đã chi trả cho 33 đứa trẻ để chúng có thể theo học đại học. "Những đứa trẻ của Dale" mới đây đã cùng nhau tôn vinh người đàn ông thay đổi cuộc đời họ. Bây giờ họ đều là những bác sĩ, giáo viên, nhà trị liệu.

Được biết, có một điều duy nhất mà Dale yêu cầu được đổi lại.

Ông Steve Nielsen, bạn của Dale Schroeder chia sẻ: Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu được đổi lại là bạn hãy lan tỏa điều này rộng rãi hơn. Bạn không thể trả lại tiền cho Dale vì anh ấy đã qua đời. Nhưng bạn có thể tưởng nhớ đến anh ấy bằng cách giúp đỡ những người khác như anh ấy đã từng làm.

"Những đứa trẻ của Dale" đều hứa sẽ cống hiến sức lực và trí tuệ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Và chắc chắn không chỉ có họ, tấm lòng nhân ái của Dale sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hướng sự quan tâm đến những cảnh đời bất hạnh./.

BT
Thăm dò khán giả