Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 20/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người sáng lập Tập đoàn Lotte qua đời ở tuổi 99

(ANTV) - Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc thông báo, ông Shin Kyuk-ho, người sáng lập tập đoàn, đã qua đời ngày 19/1 ở tuổi 99 do ốm bệnh. Với sự ra đi của ông Shin, tất cả những người sáng lập 5 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc - gồm Samsung, Hyundai, LG, Lotte và SK - đều đã qua đời.

Ông Shin đến Nhật Bản năm 1941 khi ông 20 tuổi để tìm cách làm giàu và thành lập hãng sản xuất kẹo cao su Lotte năm 1948. Hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu mở rộng năm 1967 khi công ty dời về Hàn Quốc và ông đã thành lập Công ty bánh kẹo Lotte, sau đó dần dần phát triển sang các lĩnh vực khác, bao gồm xây dựng, bán lẻ, hóa chất.  

Năm 2017, ông bị Tòa án Hàn Quốc kết án 4 năm tù và phạt 3,5 tỷ won (2,97 triệu USD) với các tội danh tham ô và lạm dụng tín nhiệm. Tuy nhiên, ông vẫn được tự do vì tuổi cao sức yếu và từ đó ông mắc nhiều bệnh tuổi già. 

Tài sản của ông Shin ước tính trị giá hơn 1 nghìn tỷ won. Tập đoàn Lotte cho biết tài sản của ông Shin sẽ được chuyển giao theo đúng luật pháp và sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu lãnh đạo của tập đoàn.

Nhật Bản, Mỹ kỷ niệm 60 năm ký hiệp ước an ninh

Nhật Bản và Mỹ ngày 19/01 đã cam kết củng bố liên minh để ứng phó môi trường an ninh diễn biến phức tạp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cam kết được đưa ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Hợp tác và an ninh tương hỗ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khẳng định hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ là trụ cột không thể lay chuyển vì hòa bình ở châu Á và thế giới. Ông cũng cho rằng liên minh này cần phải mạnh mẽ hơn nữa.

Trước thềm lễ kỉ niệm, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ra tuyên bố kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa quan hệ đồng mình giữa 2 nước, dù chỉ trước đó 6 tháng ông đã chỉ trích hiệp ước này là "bất công" và mất cân bằng.

Hiệp ước Hợp tác và an ninh tương hỗ được ký năm 1960 và là cơ sở để Mỹ đồn trú khoảng 54.000 lính tại Nhật Bản, giúp Washington có thể điều quân nhanh chóng tới các nước và vùng lãnh thổ trong và xung quanh châu Á. Lực lượng đồn trú này cũng có nhiệm vụ phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ nước này trước mọi mối đe dọa.

 

    

Thăm dò khán giả