Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 27/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ nhập cư hồi sinh đồi hoang ở Italia

(ANTV) - Câu chuyện về chị Agitu Idea Gudeta, người phụ nữ Ethiopia nhập cư này đã dũng cảm vượt qua định kiến của người dân bản địa, từ hai bàn tay trắng xây dựng cuộc sống sung túc và hồi sinh vùng đồi hoang ở miền Bắc Italy với đàn dê gần 200 con.

Vùng núi ở tỉnh Trentino, miền Bắc của Italy từng là vùng đồi hoang, với những dải đất cằn cỗi, những "bức tường" dựng đứng và vách đá dốc khiến cho việc sinh sống của người dân vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, điều đó lại không làm khó một người dũng cảm như  chị Agitu Idea Gudeta.

Quê hương của chị ở Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia. Gudeta buộc phải trốn khỏi quê nhà sau khi chị tham gia cuộc biểu tình phản đối chính sách "thu hồi đất", qua đó những vùng đất nông nghiệp rộng lớn bị tước đoạt và bán cho nhà đầu tư nước ngoài.

Song, tại "đất khách" Italy, Gudeta được cho phép sử dụng đất công tại vùng núi phía bắc để xây dựng cơ nghiệp, nhờ chính sách cho phép nông dân sử dụng đất công để tránh các vùng đất này bị hoang hóa.

Chị Agitu Idea Gudeta cho biết: "Tôi cải tạo lại đất và các loài động vật, bắt đầu với 15 con dê. Bây giờ tôi đã sở hữu 180 con dê. Chúng tôi còn chế biến pho mát, tất cả sản phẩm đều có chất lượng cao nhất."

Cuộc sống khởi nghiệp của người phụ nữ 40 tuổi này không mấy suôn sẻ, nơi đất khách quê người, những người di cư tới Italy luôn vấp phải sự thù địch của người dân bản địa. Nhưng, bằng sự chăm chỉ và một chút may mắn, Gudeta giờ đã có một có một cuộc sống sung túc với doanh nghiệp sản xuất pho mát và các sản phẩm làm đẹp từ dê tại Italy, nơi đã trở thành quê hương thứ hai của chị.

Chị Agitu Idea Gudeta chia sẻ: "Tôi tự gây dựng danh tiếng và khiến mọi người biết tới, chẳng có ai phản đối hay chống lại tôi cả".

Người nhập cư hồi sinh đồi hoang Italia với đàn dê 200 con

Trước làn sóng tội phạm do người nhập cư gây ra cùng tâm lý chống nhập cư ngày càng lan rộng ở nhiều nước Châu Âu, Gudeta cho rằng cách tốt nhất là giúp tìm ra phần tốt đẹp nhất bên trong mỗi con người, chứ không phải gạt họ ra bên ngoài xã hội.

Chị Agitu Idea Gudeta cho biết: "Một khi người nhập cư đã tới, chúng ta không nên cố tìm cách gạt họ ra bên lề xã hội. Cách này rất tiêu cực và sẽ phản tác dụng".

Gudeta thuê một người bạn đồng hành trong hành trình di cư tới Italy để làm việc trong trang trại của mình. Cô đang lên kế hoạch thuê thêm 2 người nữa, và gần như chắc chắn đó sẽ là những người nhập cư. Gudeta cho biết người Italy khó có thể làm quen với ngày làm việc nặng nhọc, vắt sữa từ 5 giờ sáng, rồi chăn dê trên những đồng cỏ xuyên núi.

Chị Agitu Idea Gudeta cho biết: "Khi một xưởng sản xuất được mở ra, mục đích không chỉ là lợi nhuận.. Kiếm tiền không phải là mục tiêu chính của tôi, mục tiêu của tôi là tạo ra công ăn việc làm cho những người nhập cư. Trồng trọt và chăm sóc động vật rất vất vả, chỉ những người nhập cư mới phù hợp với công việc này. Những người đã băng qua sa mạc, băng qua đại dương, có sức khỏe thể chất cũng như động lực để bắt đầu một cuộc sống mới".

Hiện tại, người dân địa phương đã dần đón nhận và tin dùng những sản phẩm của chị. Trong ánh mắt của họ, Gudeta là một người vô cùng thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người di cư về mặt công việc, cũng như những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Cô Sara Lorenzini, người dân địa phương cho biết: "Tôi thật sự ngưỡng mộ cô ấy, ngưỡng mộ sự nỗ lực cố gắng cũng như những việc cô ấy làm, những lợi ích mà cô ấy mang lại cho mọi người".

Cô Elisa Forgia, người dân địa phương cho biết: "Cô ấy đã giúp đỡ những người nhập cứ có thể sống hòa đồng với người dân bản địa, giúp họ hiểu được giá trị của lao động".

Với những cố gắng không mệt mỏi và giá trị mang lại cho cộng đồng, người phụ nữ Ethiopia nay trở thành hình mẫu cho những gì người nhập cư có thể đạt được, chỉ cần cho họ cơ hội./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả