Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nhiễm cúm A/H7N9 đầu tiên tại Sơn Tây, Trung Quốc

(ANTV) - Theo thông tin từ Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc, ngày 17/5 cho biết, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở người đầu tiên trong năm nay. 

Đó là Bệnh nhân là một phụ nữ 66 tuổi, đến từ thành phố Đại Đồng. Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của tỉnh Sơn Tây trong 3 ngày qua cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus H7N9. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định và những người tiếp xúc với bệnh nhân chưa có dấu hiệu của lây nhiễm.

Theo thống kê của Trung Quốc, trong tháng 3 vừa qua, tổng cộng có 96 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên khắp cả nước, trong đó có 47 ca tử vong.

Áo lót giúp phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ
 
Julián Ríos Cantú, một sinh viên 17 tuổi người Mexico, đã thiết kế ra một loại áo lót cảm biến sinh học giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Phát minh của Julián Ríos Cantú đã giành chiến thắng trong Cuộc thi toàn cầu dành cho các sinh viên khởi nghiệp vừa được tổ chức tại Đức với giải thưởng trị giá 20.000 USD và theo đó, chàng sinh viên trẻ này cũng được bình chọn là nhân vật khởi nghiệp xuất sắc nhất thế giới.

Chiếc áo lót có tên gọi là Eva, được thiết kế bao gồm một mạng lưới gồm 200 bộ cảm biến sinh học nhỏ, có khả năng lập một bản đồ bề mặt nhằm xác định độ dẫn nhiệt của từng vùng da người mặc.

Khi chiếc áo phát hiện ra nhiệt độ cao bất thường tại một vùng nào đó có nghĩa là ở đó đang chứa nhiều lưu lượng máu, điều này cho thấy đang tồn tại một nhân tế bào được nuôi dưỡng bởi các mạch máu và đó chính là tế bào ung thư.

Nhờ hoạt động bằng những bộ cảm biến, chiếc áo Eva không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân như khi tiến hành quy trình chụp nhũ ảnh - một kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

Cách đây hơn 1 năm, Cantú đã bắt đầu tiến hành dự án này, bắt nguồn từ tình thương với mẹ mình, người từng suýt mất mạng vì ung thư vú.

 

BT
Thăm dò khán giả