Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Nhật pha trộn truyền thống năm mới Đông - Tây

(ANTV) - Dù đón năm mới Dương lịch nhưng người dân Nhật Bản lại thực hành những nghi thức và tục lệ đón Tết truyền thống. Từ năm 1873 đến nay, người dân Nhật Bản đã hợp nhất 2 cái Tết vào Tết Dương lịch, nhằm thực hiện những cải cách duy tân của Thiên hoàng Minh Trị.

 

Trong ngày tết Dương lịch năm nay, ngôi đền Thần đạo thờ Hoàng đế Minh Trị và Hoàng hậu ở trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Bản rất đông người đến lễ. Đây là nơi bắt buộc phải đến vào ngày đầu năm mới ở Tokyo.

Đúng theo phong tục Nhật Bản, được gọi là Hatsumode, người đến lễ xếp hàng trước ban thờ để ném tiền giấy và tiền xu vào khu công đức, sau đó kêu cầu cho năm mới 2020.

Ông Kazuhiro Ishiguro, 51 tuổi cho biết: "Tôi cầu nguyện cho gia đình mình được hạnh phúc trong năm mới. Năm nay tôi có kế hoạch sửa nhà, vì thế tôi ước nguyện rằng căn nhà của tôi sẽ trở nên đẹp đẽ hơn."

Bà Harumi Chigira, 50 tuổi cho biết: "Năm ngoái có quá nhiều thiên tai. Tôi đã cầu nguyện cho năm nay mưa thuận gió hòa để mọi người có được bình yên và cuộc sống hạnh phúc."

Chị Kayo Yokota, 39 tuổi chia sẻ: "Đây là con trai tôi, chị của nó đang chuẩn bị cho kì thi đại học năm nay nên tôi cầu nguyện cho con mình sẽ đỗ đạt cao."

Theo phong tục Hatsumode, người Nhật sẽ đi lễ chùa vào thời khắc đêm giao thừa và trong 3 ngày đầu tiên của năm mới. Có người lại cho rằng có thể đi vào bất cứ ngày nào trong 7 ngày đầu tiên của năm mới hoặc cả tháng đầu tiên của năm mới. Tuy nhiên, đêm giao thừa được cho là thời khắc linh thiêng nhất ở các đền chùa khi mà tiếng chuông được rung lên và phần lớn các đền chùa ở Nhật tập trung đông người nhất vào ngày đầu tiên (1/1) của năm mới. Dự tính, đền Meiji sẽ đón hơn 3 triệu người tới lễ cho tới ngày mùng 3.

BT
Thăm dò khán giả