Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 19/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người mẹ vĩ đại của trẻ em mồ côi do đại dịch AIDS ở Nam Phi

(ANTV) - Cảm thương trước những hoàn cảnh nhiều trẻ em mồ côi, mất bố mẹ vì đại dịch HIV/AIDS, suốt 30 năm qua, 1 người phụ nữ ở thành phố Cape Town (Nam Phi) đã không ngại khó ngại khổ để cưu mang những đứa trẻ tội nghiệp, trao cho chúng tình yêu thương và cả hy vọng về 1 cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.

 

Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Nam Phi có khoảng 37 triệu trẻ em mồ côi, 1 nửa trong số chúng mất bố mẹ vì đại dịch HIV/AIDS. Vì không có người thân chăm sóc, nhiều em phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, tìm kiếm thức ăn thừa để sống qua ngày.
 
Cảm thương trước những hoàn cảnh ấy, suốt 30 năm qua, 1 người phụ nữ ở thành phố Cape Town (Nam Phi) đã không ngại khó ngại khổ để cưu mang những đứa trẻ tội nghiệp, trao cho chúng tình yêu thương và cả hy vọng về 1 cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.
 
Nhìn những khuôn mặt tươi cười rạng rỡ này, ít ai nghĩ rằng đây là những em nhỏ đã phải trải qua những thời điểm phải sống trong địa ngục do cha mẹ mất sớm vì đại dịch HIV/AIDS, hay do bị chính những người thân yêu ruồng bỏ. Thế nhưng, cuộc đời của các em đã thay đổi, kể từ khi gặp được bà Rosie Mashale, người mà những đứa trẻ thường gọi trìu mến là mẹ Rosie.
 
30 năm trước, bà Rosie, 1 giáo viên tiểu học, bắt đầu chuyển tới sinh sống tại Khayelitsha, 1 khu dân cư nghèo ở ngoại ô thủ đô Cape Town. Tại đây, bà bắt gặp rất nhiều em nhỏ không nơi nương tựa, phải kiếm sống tại các bãi rác. Những hình ảnh ấy đã khiến bà vô cùng xót xa. Rồi đến một ngày mưa năm 1989, bà đã mời các em vào nhà mình, và chăm sóc cho chúng kể từ đó.
 
Bà Rosie Mashale, Trung tâm Baphumelele vì trẻ em mồ côi cho biết: “Tôi dẫn bọn trẻ vào nhà, mang bánh mì và đồ uống cho chúng, rồi chúng tôi cùng nhau ca hát rất vui vẻ. Từ đó tôi quyết định thành lập trung tâm chăm sóc trẻ miễn phí.”
 
Tấm lòng cao đẹp của bà Rosie ngày càng được nhiều người biết đến. Các bệnh viện, đồn cảnh sát địa phương mỗi khi phát hiện trẻ bị bỏ rơi cũng sẽ mang đến gửi bà.
 
Cứ như vậy, bà Rosie tiếp tục nhận nuôi những đứa trẻ, chăm lo từng miếng cơm, manh áo, nỗ lực cho các em đi học, tham gia nhiều hoạt động bổ ích, và thậm chí lập nên cả 1 trung tâm chăm sóc sức khỏe riêng cho các em.
 
a phần trẻ đều lâm vào cảnh mồ côi do mất bố mẹ vì đại dịch HIV/AIDS
 
 “Tôi chưa từng từ chối nhận bất kỳ đứa trẻ nào. Hiện ở trại trẻ đã cưu mang 126 bé… Chúng tôi cho chúng cơm ăn, áo mặc, đưa chúng đến trường, chăm sóc và khuyên bảo chúng. Hầu hết các bé là trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, hay bị ngược đãi, nhiều bé còn bị mắc HIV/AIDS từ cha mẹ, hay nhiều căn bệnh khác nữa. Có bé chỉ mới được 1 ngày tuổi khi tới đây và nay chúng đã dần khôn lớn.”. Bà Rosie Mashale chia sẻ.
 
Khi đến tuổi trưởng thành, từ 18 đến 21 tuổi, những đứa trẻ của bà Rosie sẽ tham gia vào chương trình Fountain of Hope (Suối nguồn Hy vọng), nơi các em được hỗ trợ các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như giao tiếp, sử dụng máy tính, viết CV… bên cạnh đó là việc đào tạo nghề, gây quỹ từ thiện cùng nhiều chương trình hỗ trợ khác.
 
Trong suốt 30 năm, bà Rosie và trung tâm Baphumelele đã giúp đỡ được hơn 5.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Khayelitsha, chăm sóc, nuôi dạy các em khôn lớn, có thể tự sống độc lập, và trên hết là trao cho các em tình yêu thương.
 
 “Tôi mong rằng bọn trẻ sẽ luôn tiến về phía trước. Thật tuyệt nếu 1 trong số chúng có thể trở thành Tổng thống trong tương lai. Vài bé chia sẻ rằng lớn lên chúng muốn làm nhân viên xã hội để tiếp nối công việc tôi đang làm. Ai cũng có ước mơ và ước mơ của tôi chính là 1 ngày nào đó những ước mơ của bọn trẻ sẽ trở thành hiện thực.” Bà Rosie Mashale nói.
 

 

Thăm dò khán giả