Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Chủ Nhật, 10/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Kurd sẽ trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Iraq

(ANTV) - Truyền thông khu vực hôm qua đưa tin, chính quyền khu vực Kurd bán tự trị (KRG) ở miền Bắc Iraq có ý định tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong năm nay về việc có tách khỏi Iraq và giành độc lập hay không.

 
Theo đó, nhà lãnh đạo KRG Masoud Barzani nhấn mạnh, cuộc trưng cầu ý dân sẽ quyết định tương lai của người Kurd và diễn ra vào một thời điểm thích hợp, theo cách hòa bình, phi bạo lực. Ông đồng thời kêu gọi việc cùng chung sống giữa người Kurd và người Iraq gốc Arab.
 
Hiện có khoảng 5 triệu người sống tại khu vực bán tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq. Năm 2005, một cuộc trưng cầu ý dân tương tự đã diễn ra với việc có đa số phiếu ủng hộ việc chia tách. Tuy nhiên, các sự kiện tại khu vực này đã ngăn kết quả bỏ phiếu được hiện thực hóa.
 
 
Tỷ lệ lạm phát của Brazil lên mức cao nhất trong 12 năm
 
Trong năm 2015, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Brazil đã lên đến 10,67%, mức cao nhất trong vòng hơn 12 năm qua, gấp đôi chỉ tiêu 4,5% của chính phủ liên bang.
 
Số liệu thống kê công bố ngày (8/1) của cơ quan thống kê Brazil cho biết, giá tiêu dùng đã tăng 0,96% trong tháng 12/2015 sau khi tăng 1,01% vào tháng trước đó. Theo cơ quan thống kê Brazil, mức lạm phát 10,67% tuy cao nhất kể từ năm 2002 song vẫn thấp hơn dự báo của thị trường và của ngân hàng trung ương Brazil.
 
Nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin đang trong tình trạng suy thoái. Theo thống kê chính thức, tăng trưởng kinh tế của Brazil trong quý III/2015 đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2014.
 
Hãng xếp hạng tín dụng Fitch của Mỹ mới đây đã hạ mức dự báo về triển vọng đầu tư của Brazil từ mức "BBB-" xuống mức "BB+" do lo ngại tình hình kinh tế, tài chính tồi tệ và khủng hoảng chính trị ở quốc gia này đe dọa khả năng thanh toán nợ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả