Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Iraq chạy đến các khu tị nạn trong chiến dịch Mosul

(ANTV) - Hàng trăm người dân Iraq đã bỏ nhà cửa tại làng Topzawa mới được giải phóng gần Mosul do lo sợ bị IS trả thù và các cuộc giao tranh tiếp diễn. Tính đến nay, có khoảng 90 ngôi làng và thị trấn do IS chiếm đóng gần thành phố Mosul đã được giải phóng kể từ khi quân đội Iraq mở chiến dịch giải phóng Mosul.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết, 7.500 người đã tháo chạy khỏi Mosul và các làng mạc, thị trấn ngoại vi. Theo Liên Hợp Quốc, 1,5 triệu cư dân vẫn ở bên trong thành phố và dự báo trong kịch bản xấu nhất có tới 1 triệu người phải rời khỏi nhà.

Chiến dịch Mosul đã trở thành trận đánh lớn nhất trong 13 năm qua ở Iraq. Lực lượng Iraq tiến vào Mosul gồm 30.000 quân, với sự yểm trợ của lực lượng đặc biệt Mỹ cùng Không quân của Mỹ, Pháp , Anh. Quân đội Iraq ước tính vẫn còn 5.000 đến 6.000 tay súng IS ẩn nấp ở bên trong Mosul.

Liên hợp quốc: Số người tị nạn thiệt mạng trên Địa Trung Hải tăng cao kỷ lục

Dù số người tị nạn vượt Địa Trung Hải tới Châu Âu từ đầu năm tới nay thấp hơn nhiều con số của năm ngoái, song số người thiệt mạng lại có xu hướng tăng cao hơn rất nhiều.

Cảnh báo trên vừa được Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đưa ra ngày hôm qua, trong một cuộc họp báo tại Geneve, Thụy Sĩ.

Người phát ngôn UNHCR William Spindler cho biết tính từ đầu năm 2016 đến nay đã có 327.800 người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến châu Âu. Con số này chỉ bằng khoảng một phần ba số lượng năm trước là 1.015.078 người, nhưng số người chết năm nay đang có xu hướng cao hơn năm trước.

Theo ông Spindler, tính đến thời điểm hiện tại UNHCR đã ghi nhận được 3.740 trường hợp người tị nạn thiệt mạng khi cố gắng vượt biển trên những con thuyền chòng chành. Trong khi đó, tổng số người chết trong năm 2015 chỉ ở mức 3.771. Vẫn còn hai tháng nữa mới kết thúc năm 2016, như vậy có lý do để lo ngại rằng số người chết sẽ còn tiếp tục tăng từ đây đến cuối năm.

Người phát ngôn UNHCR nhấn mạnh con số người chết trên Địa Trung Hải tăng cao một lần nữa nhắc nhở cộng đồng quốc tế cần phải hành động nhiều hơn. Trong đó, công tác tìm kiếm và cứu hộ người tị nạn trên Địa Trung Hải được xem là nỗ lực trực tiếp nhằm giảm số người thiệt mạng. 

Xa hơn nữa, các nước cần có chính sách và hệ thống hỗ trợ những người tị nạn, đồng thời chung tay giải quyết các bất ổn từ những nước Bắc Phi - nơi tập kết và xuất phát của nhiều người ôm mộng châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả