Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 16/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Hồi giáo chuẩn bị kết thúc tháng lễ Ramadan

(ANTV) - Người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới đang trải qua những ngày cuối cùng của tháng lễ Ramadan và chuẩn bị cho lễ Eid Al Fitr, chấm dứt tháng ăn chay.

Ở nhiều nơi trong thế giới Hồi giáo vẫn đang phải chịu cảnh chiến tranh loạn lạc nhưng vào dịp lễ Eid Al Fitr, với ý nghĩa là “ánh sáng cuối đường hầm” sau những ngày tháng ăn chay gian khổ, tín đồ đạo Hồi khắp nơi vẫn hy vọng vào hòa bình với sức sống và niềm tin bền bỉ.

Chỉ cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 50km về phía Tây và Bắc đều là chiến trường, nơi giao tranh giữa phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và quân đội chính phủ. Ngay trong thủ đô Baghdad hôm 12/7 vừa qua cũng đã xảy ra một loạt vụ đánh bom làm ít nhất 35 người thiệt mạng và 62 người bị thương. Bất chấp tất cả những thực tế đó, người dân Irắc vẫn nỗ lực tìm đến sự bình an trong dịp lễ Ramadan.

Ông Shaker Al Saadi bày tỏ: “Mọi người quyết định rằng vẫn phải sống, bất chấp tất cả những khó khăn và thật tốt khi thể hiện rằng, Iraq vẫn chưa mất hết hy vọng. Chúng tôi đang sống trong 10 ngày cuối cùng của tháng lễ Ramadan và bạn có thể thấy ở Karrada, mọi người vẫn ra ngoài đường vào lúc 9 rưỡi.”

Trong suốt tháng lễ Ramadan, người Hồi giáo không ăn gì từ khi mặt trời mọc đến lúc tắt nắng, vì thế vào dịp này các nhà hàng, cửa hiệu đều mở muộn hơn thường lệ. Đối với người dân ở Baghdad, đây là lần đầu tiên họ có thể ra ngoài ăn uống và mua sắm vào buổi tối trong dịp lễ Ramađan kể từ năm 2003, khi tình hình an ninh xuống cấp buộc chính quyền phải ban hành lệnh giới nghiêm và chỉ dỡ bỏ vào đầu tháng 2 vừa qua.

Bà Maha Sadiq, một người dân ở Baghdad cho biết: “Chúng tôi ra khỏi nhà và trở về vào lúc 11, 12 giờ đêm. Không chỉ có tôi mà mọi người đều không cảm thấy sợ hãi. Như thể vào dịp Ramadan, cuộc sống trở lại bình thường như trước khi tình hình an ninh bất ổn và xuất hiện chủ nghĩa khủng bố.”

Cũng như Iraq, tình trạng bạo lực ở khu vực Bắc Sinai của Ai Cập đang gia tăng do sự hoành hành của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Tuy nhiên, Nội các Ai Cập hôm qua (14/7) đã quyết định rút ngắn thời gian giới nghiêm ở Bắc Sinai để người dân có thể tổ chức các hoạt động kết thúc tháng lễ Ramađan và mừng lễ Eid Al Fitr.

Trong khi đó tại Indonesia, nước có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, các tín đồ đạo Hồi hối hả trở về nhà để chuẩn bị cho lễ Eid Al Fitr chấm dứt tháng ăn chay Ramadan. Vào tuần cuối cùng của tháng lễ Ramadan, nhu cầu mua sắm của người Hồi giáo thường tăng cao để chuẩn bị cho lễ Eid Al Fitr.

Ở khắp các nước theo đạo Hồi ở châu Á, các trung tâm mua sắm nhân dịp này đưa ra nhiều chương trình khuyến mại và mở cửa muộn hơn để phục vụ người dân. Ví như Trung tâm thương mại Semanggi ở trung tâm thủ đô Jakarta của Indonesia vẫn nườm nượp người mua sắm đến 22h tối dù thông thường đây là giờ đóng cửa.

Còn tại Anh, năm nay sẽ diễn ra một lễ hội chào mừng lễ Eid Al Fitr vào ngày 25/7 tới ở quảng trường Trafalgar nổi tiếng ở thủ đô London. Ở Anh, một bộ phận người dân đang vận động để Eid Al Fitr trở thành quốc lễ.

Lễ Eid Al Fitr bắt đầu khi có những dấu hiệu đầu tiên của mặt trăng mới sau tháng ăn chay Ramadan. Tại các nước Hồi giáo lớn như Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait…, Eid Al Fitr bắt đầu từ ngày 17/7 tới. Các nước khác như Sri Lanka, Bangladesh… lại tổ chức một ngày sau đó. Eid Al Fitr được người Hồi giáo coi là ngày lễ của sự tha thứ và thiện nguyện.

Biến đổi khí hậu và IS – 2 mối lo ngại lớn nhất trên thế giới

Theo kết quả 1 cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ công bố mới đây, trong khi người dân châu Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi chủ yếu lo ngại hiện tượng biến đổi khí hậu, thì sự hoành hành của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng lại là mối lo sợ lớn nhất của người dân châu Âu và Bắc Mỹ.

Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ đã tiến hành phỏng vấn hơn 45.000 người dân tại 40 quốc gia, từ ngày 25 đến 27/3, nhằm điều tra những vấn đề khiến họ bận tâm nhiều nhất.

Kết quả cho thấy, 61% người dân tại khu vực Mỹ Latinh thừa nhận tình trạng biến đổi khí hậu là mối lo lớn nhất của họ. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở Peru và Brazil, với 75% người được hỏi ở mỗi nước đều bày tỏ quan ngại trước những thay đổi của khí hậu.

Biến đổi khí hậu cũng là mối bận tâm hàng đầu của 59% người được thăm dò tại 9 quốc gia châu Phi, trong đó nỗi lo lắng về vấn đề này luôn hiện hữu trong suy nghĩ thường trực của người dân ở Burkina Faso, Uganda và Ghana. Tại châu Á - Thái Bình Dương, phần lớn người dân của 5 trong 10 nước được thăm dò cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề trên, trong đó Ấn Độ và Philippines là 2 nước có số người lo ngại nhiều nhất.

Trong khi đó, tại châu Âu, IS lại trở thành nỗi ám ảnh lớn, với 70% người dân được hỏi cho biết đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của nhóm Hồi giáo cực đoan này. IS cũng là mối quan ngại hàng đầu tại các nước Trung Đông, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và Indonesia./.

 

BT
Thăm dò khán giả