Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 2, 02/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người di cư tập trung dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

(ANTV) - Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc cho biết, hiện có khoảng 13.000 người di cư đang tập trung dọc khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo mở cửa biên giới và cho phép người di cư vào châu Âu. Đây được xem như 1 cách gây áp lực đối với Liên minh châu Âu (EU) trong vấn đề Syria.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, các nhóm người di cư có từ vài chục người đến hơn 3.000 người, tập trung tại các cửa khẩu biên giới chính thức và không chính thức giữa 2 nước. Tổ chức này đang phân phối thực phẩm hỗ trợ cho người di cư, tuy nhiên điều kiện thời tiết đang rất khắc nghiệt với nhiệt độ xuống thấp.

Trong hôm 29/2, thậm chí đã xảy ra đụng độ giữa người di cư và lực lượng an ninh Hy Lạp, buộc Thủ tướng nước này phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề. Năm 2015, Hy Lạp đã trở thành địa điểm chính của 1 triệu người di cư vào EU, hầu hết trong số đó chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria.

Tân Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức

Ngày 1/3, ông Muhyiddin Yassin, Chủ tịch điều hành đảng Bersatu, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương chọn thay thế cựu lãnh đạo 94 tuổi Mahathir Mohamad. Lễ tuyên thệ nhậm chức của vị Thủ tướng thứ 8 của Malaysia diễn ra trong bối cảnh chính trường nước này vừa chứng kiến hàng loạt xáo trộn.

Ông Muhyiddin, năm nay 72 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ diễn ra tại Hoàng cung, trước sự chứng kiến của Quốc vương. Trong suốt tuần qua, chính trường Malaysia đã chứng kiến hàng loạt những xáo trộn sau khi ông Mahathir Mohamad bất ngờ từ chức Thủ tướng hôm 24/2. Các đảng phái tại Malaysia sau đó đã ráo riết tìm sự hợp tác và ủng hộ để có đủ số ghế cần thiết tại Hạ viện, nhằm giành quyền thành lập chính phủ mới. Sau nhiều diễn biến liên tục đổi chiều, 2 ứng cử viên được chọn là ông Mahathir Mohamad và ông Muhyiddin Yassin.
 
Ngay sau lễ nhậm chức của tân Thủ tướng, ông Mahathir tuyên bố sẽ đề nghị Quốc hội họp khẩn, nhằm xem xét việc liệu Thủ tướng mới có nhận được đa số ủng hộ sau khi được Quốc vương chỉ định hay không.
BT
Thăm dò khán giả