Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 17:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Zimbabwe đặt hi vọng vào chính phủ mới

(ANTV) - Việc ông Mugabe từ chức sau 40 năm cầm quyền được nhận định là  một khoảnh khắc lịch sử cho Zimbabwe và giờ đây quốc gia này có một cơ hội đặc biệt để bước trên một con đường mới. Trong khi đó, cựu phó tổng thống Mnagagwa người sắp tuyên thệ nhậm chức tổng thống cũng cam kết sẽ đưa Zimbabwe bước vào thời kỳ dân chủ mới.

Zimbabwe từng là một trong những nền kinh tế giàu tiềm năng của khu vực Châu Phi. Tuy nhiên, với 7 năm làm Thủ tướng và 30 năm làm Tổng thống, ông Mugabe đã khiến đất nước này có những lúc trải qua thời kỳ mà 600 triệu đô la zimbabwe chỉ mua nổi một chiếc bánh mỳ hay tỷ lệ lạm phát năm 2008 là 231 triệu %. Khoảng 16 triệu dân Zimbabwe đang sống trong cảnh nghèo đói và đối mặt với nạn thất nghiệp cao. Đây cũng là một trong những vấn đề ông Mnangagwa hứa sẽ giải quyết sau khi lên nắm quyền.

Anh Prince Billion, 32 tuổi, hiện đang bán hàng rong tại trung tâm Harare. Ở Zimbabwe bán hàng rong bị cấm, song vì miếng cơm manh áo cho cả gia đình, anh vẫn phải làm công việc này. Nếu may mắn một ngày Billion có thể kiếm được 15 USD. Anh Prince Billion - Người dân Zimbabwe cho biết: “Họ không nên đuổi những người bán hàng rong. Nếu chính phủ tạo ra việc làm thì chúng tôi sẽ không phải ra đường bán rau từng ngaỳ như thế này. Tạo ra việc làm chính là việc đầu tiên chính phủ cần làm.”

Trong khi đó, tại một công ty truyền thông, anh Nigel Magamu cùng 12 cộng sự cũng cho biết ngay cả tầng lớp trung lưu cũng không thoát khỏi những khó khăn từ nền kinh tế siêu lạm phát của Zimbabwe. Anh Nigel Magamu - Người dân Zimbabwe chia sẻ: “Rõ ràng có những vấn đề kinh tế cần phải được giải quyết ngay. Và tôi hi vọng chính phủ mới sẽ sớm làm điều này. Chúng tôi cũng kỳ vọng vào một nền kinh tế tươi sáng hơn. Một nền kinh tế mang lại lợi ích cho người dân.”

Những năm gần đây, ông Mnangagwa đã gây dựng cho mình hình ảnh một nhà lãnh đạo kinh nghiệm và có năng lực đem lại cho Zimbabwe sự ổn định. Nhưng nhiều chuyên gia hoài nghi lời hứa hẹn của ông về việc đưa Zimbabwe trở lại con đường dân chủ và thịnh vượng. Một số chuyên gia khác cũng dè dặt về năng lực kinh tế của Mnangagwa, người chủ yếu giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quân sự và an ninh.

Tổng thống Đức nỗ lực giải quyết khủng hoảng chính trị

Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã có cuộc gặp với lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) để thảo luận về khả năng tham gia chính phủ liên minh nhằm giúp nước này tránh viễn cảnh phải tổ chức lại tổng tuyển cử.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Steinmeier và Chủ tịch SPD Martin Schulz diễn ra trong bối cảnh nỗ lực của Thủ tướng Angela Merkel nhằm thuyết phục đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh tham gia chính phủ liên minh đã thất bại, qua đó tiếp tục khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Đức càng trở nên trầm trọng. Nguồn tin từ SPD cho biết sau cuộc gặp, ông Schulz đã có buổi tham vấn với một số lãnh đạo cấp cao của đảng này. Hiện nhiều nghị sĩ SPD cho rằng giờ là thời điểm để các bên ngồi vào bàn đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả