Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:14, Chủ Nhật, 02/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Vũ Hán cùng hát giữa lúc bị cách ly

(ANTV) -Trong khi giới chức Trung Quốc ra sức khống chế dịch bệnh do virus Corona gây ra, cư dân sống trong vòng cách ly ở thành phố Vũ Hán đã chia sẻ trên mạng xã hội những đoạn clip về cách họ chiến đấu với thứ virus nguy hiểm chết người này: vực dậy tinh thần lẫn nhau bằng tiếng hát.

Vũ Hán – thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc với gần 11 triệu dân sinh sống – trong thời gian vừa qua đã là tâm dịch của chủng virus virus Corona mới. Sau khi dịch bệnh nguy hiểm trên xuất hiện, Vũ Hán đã biến thành một “thành phố ma” do đường phố vắng bóng người qua lại, mọi hoạt động ra và vào thành phố đều bị giám sát chặt chẽ.

Người dân được lệnh ở yên trong nhà để giới chức y tế kiểm soát dịch bệnh, song nhiều người đã tỏ ra nóng lòng khi phải chờ đợi thảm họa này kết thúc. Để thể hiện ý chí và sự đồng lòng vượt qua thời điểm khó khăn, người dân Vũ Hán đã chọn cách cùng hát quốc ca và hô vang câu “Vũ Hán, cố lên!” từ ban công của các tòa nhà cao tầng.

Phụ nữ Afghanistan vượt qua định kiến về khiêu vũ

Tại Afghanistan, việc phụ nữ nhảy múa trước mặt đàn ông được xem là một điều cấm kỵ. Tuy nhiên, mới đây, một nhóm các vũ công nữ chuyên nhảy vũ điệu Sama truyền thống đã bắt đầu phá vỡ rào cản về định kiến này.

Vũ điệu Sama là một di sản của Afghanistan, bắt nguồn từ thế kỷ 13 và rất phổ biến trong cộng đồng Hồi giáo. Vũ điệu với những động tác nhảy xoáy tròn này vốn chủ yếu do đàn ông biểu diễn.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2019, cô Fahima Mizale( Pha hi ma mi zanle) đã sáng lập một trung tâm dạy nhảy Sama cho cả đàn ông và phụ nữ tại thủ đô Kabul. Bộ Văn hóa thông tin Afghanistan cho biết đây là lần đầu tiên phụ nữ được biểu diễn Sama tại quốc gia Nam Á này. Nhóm nhảy của cô Fahima bao gồm 20 vũ công cả nam lẫn nữ luyện tập khoảng 3 lần/tuần và đã tham gia vào một số buổi trình diễn chính thức, như các lễ hội khiêu vũ địa phương.

Dù vẫn còn nhiều người cực đoan phản đối phụ nữ được tham gia vũ điệu Sama, nhóm nhảy của cô Fahima cũng đã được xuất hiện trong một số lễ nghi quan trọng và nhận được nhiều sự hưởng ứng. 

BT
Thăm dò khán giả