Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Ukraine trước diễn biến mới trên chính trường

(ANTV) - Ngay sau khi Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk từ chức và chính phủ của Tổng thống Petro Poroshenko kêu gọi thành lập 1 liên minh mới để bỏ phiếu bầu ra Thủ tướng mới, người dân Ukraine đã có những phản ứng trái chiều về vấn đề này.

Quyết định từ chức của Thủ tướng Yatsenyuk được đưa ra hôm 10/4 sau một thời gian dài Ukraine chìm sâu vào khủng hoảng chính trị, kinh tế. Sau hai năm kể từ ngày xảy ra các cuộc biểu tình trên đường phố đưa ông Yatsenyuk lên nắm quyền, Thủ tướng Ukraine đã phải tuyên bố rời nhiệm sở trước sức ép lớn từ trong nội bộ và tình hình kinh tế yếu kém của đất nước. Đảng Khối Petro Poroshenko (BPP) đã đề cử Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman là người kế nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk.

Người dân Kiev, Ukraine: "Ở thời điểm này, tôi không thấy bất kỳ ứng cử viên nào có khả năng đảm nhận vị trí này bởi vì Ukraine đang trong giai đoạn không có người lãnh đạo rõ ràng. Trong tình huống này, tôi không biết điều gì sẽ tốt hơn. Nhưng tôi tin Groysman không phải là nhà lãnh đạo tốt nhất ở thời điểm này."

Người dân Kiev, Ukraine: " Groysman không phù hợp. Ông ấy không có khả năng làm việc khi còn ở trong Quốc hội."

Người dân Kiev, Ukraine: "Tôi tin rằng Tổng thống và Thủ tướng phải làm việc được cùng với nhau, trong 1 liên minh. Đó là lý do 1 ứng cử viên được Tổng thống đề cử sẽ tốt hơn so với 1 người ở Đảng đối lập."

Theo dự đoán của các nhà phân tích chính trị Ukraine, Quốc hội có thể xem xét đơn từ chức của ông Yatsenyuk vào ngày 12/4. Khi đó Quốc hội có thể tuyên bố thành lập một liên minh mới và phê chuẩn Chính phủ mới. Việc cần làm đầu tiên là ký kết thỏa thuận liên minh, và sau đó đề cử thủ tướng và các bộ trưởng.

Khủng hoảng chính trị trong tình trạng kinh tế yếu kém thật sự là vật cản to lớn trên con đường hội nhập châu Âu của Ukraine. Một Ukraine bất ổn đang đứng trước bờ vực của sự phá sản, khủng hoảng tại Donbass sẽ là một gánh nặng của châu Âu. Việc ông Yatsenyuk ra đi là cơ hội để Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng hiện nay, qua đó Chính phủ mới tại Ukraine thực hiện được những cải cách, chống tham nhũng - thông điệp cho những nước phương Tây và Mỹ thấy được sự đổi mới để họ tiếp tục các kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Đằng sau tuyên bố từ chức của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã chọn giải pháp từ chức, và Ukraine có thể đang chờ đợi việc thành lập 1 chính phủ mới. Nguyên nhân dễ nhận thấy nhất cho việc ông Yatsenyuk từ chức là do ông không chịu được sức ép đòi hỏi từ chính người dân nước này. Song trên thực tế, không thể không nhắc tới cuộc tranh giành quyền lực, vẫn ngấm ngầm tồn tại trong giới chức Ukraine kể từ hơn 1 năm rưỡi qua.

Cần phải thừa nhận rằng, bên cạnh những lý do nền kinh tế ngày càng sa sút, tệ tham nhũng lan tràn, thì cuộc chiến quyền lực ngày một leo thang giữa các phái ủng hộ Tổng thống và Thủ tướng, mới là nguyên nhân chính, khiến ông Yatsenyuk buộc phải đưa ra tuyên bố từ chức, dù chưa đầy 2 tháng trước, ông đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Cuộc khủng hoảng chính trị đã làm tê liệt bộ máy chính phủ và kế hoạch giải quyết khủng hoảng ở Quốc hội của ông Yatsenyuk không được chấp thuận.

Theo giới phân tích, sự kiện Thủ tướng Ukraine bất ngờ từ chức có thể đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng hơn, khi phe đối lập Ukraine cho rằng, việc này nghĩa là chính quyền đương nhiệm đã sụp đổ, vì vậy Ukraine cần tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn, nhằm thành lập 1 Chính phủ mới có thể giúp đất nước thoát khỏi khủng hoảng. Tuy nhiên, Tổng thống Petro Poroshenko đã bác bỏ việc giải tán Quốc hội, và tuyên bố vẫn muốn tiếp tục làm việc với Quốc hội hiện tại.

Mâu thuẫn trên chính trường Ukraine cũng gây lo ngại sẽ cản trở việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk II. Dù thỏa thuận này đã có hiệu lực được 1 năm, nhưng nhiều nội dung của thỏa thuận này vẫn không được thực thi đầy đủ. Trong đó, mấu chốt là chính quyền Kiev gần như không thúc đẩy cải cách Hiến pháp, nhằm công nhận quy chế đặc biệt cho vùng Donbass. Các chuyên gia cho rằng, sự chậm trễ này 1 phần do nội bộ chính quyền Kiev, đặc biệt là Quốc hội, còn nhiều bất đồng trong việc cải cách Hiến pháp./

 

BT
Thăm dò khán giả