Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Thái Lan tiễn biệt Nhà vua Bhumibol

(ANTV) -Sáng 26/10, hàng trăm nghìn người dân Thái Lan đã tập trung tại trung tâm thủ đô Băng Cốc để tiễn biệt lần cuối cùng cố Nhà vua Bhumibol Adulyadej, trước khi lễ hỏa táng cử hành vào tối nay. Đại diện hoàng gia và chính phủ của hơn 40 nước sẽ tham dự nghi lễ.  Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đại diện cho Việt Nam tham dự nghi lễ này.

 
Đám tang theo nghi thức Phật giáo do  Quốc vương Maha Vajiralongkorn – Rama X chủ trì kéo dài 5 ngày đã bắt đầu từ sáng hôm qua 25/10, với nghi lễ chính được ấn định trong hôm nay 26/10. Theo kế hoạch, lễ hỏa táng sẽ được cử hành lúc 22h tối nay 26/10.
 
Khoảng 200.000 người dân Thái Lan đã tập trung về thủ đô Bangkok để đưa tiễn nhà vua mà họ rất kính trọng. Theo thông báo chính thức của Chính phủ Thái Lan, tham dự tang lễ cố Nhà Vua Thái Lan còn có đại diện hoàng gia và chính phủ của hàng chục quốc gia, trong đó có Thủ tướng Hoàng gia Campuchia, Tổng thống Myanmar, Chủ tịch nước Lào. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đại diện cho Việt Nam tham dự nghi lễ.
 
Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88 vào năm ngoái sau 7 thập kỷ tại vị. Ông được xem là nhân vật có ảnh hưởng quan trọng tại đất nước Thái Lan vốn đã trải qua không ít biến cố chính trị trong hơn nửa thế kỷ qua.
 
 
Tây Ban Nha: Thêm dấu hiệu thách thức từ chính quyền Catal​onia
 
Mối quan hệ giữa chính quyền Tây Ban Nha và lãnh đạo vùng tự trị Catalonia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont  từ chối xuất hiện trước Thượng viện tại thủ đô Madrid để giải trình về vấn đề độc lập. Theo giới quan sát, động thái này khiến tình hình thêm trầm trọng và việc chính quyền trung ương có các biện pháp mạnh trong khuôn khổ lập pháp là khó tránh khỏi.
 
Trước đó, ngày 24/10, Thượng viện thông báo trao cơ hội cho ông Puigdemont được tranh luận về việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp nước này nhằm đình chỉ quyền tự trị của chính quyền khu vực Catalonia, cách chức Thủ hiến, đồng thời trao quyền kiểm soát các cơ quan chủ chốt cho Madrid, trước khi Thượng viện "bật đèn xanh" cho Madrid thu hồi các quyền tự trị cấp vùng của Catalonia vào ngày 27/10 tới.
 
Nói "Không" với cơ hội này đồng nghĩa với việc thách thức chính quyền Madrid đình chỉ quyền tự trị của chính quyền khu vực Catalonia và kiểm soát các cơ quan chủ chốt, trong đó có lực lượng cảnh sát, tại Catalonia.
 
Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala khẳng định tuyên bố độc lập của chính quyền Catalonia "sẽ không có giá trị pháp lý", thậm chí còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu "xét về mặt hình sự."
 
Trong khi đó, Catalonia đang chứng kiến làn sóng các công ty rời bỏ vùng lãnh thổ này do lo ngại tình hình chính trị bất ổn. Truyền thông địa phương cho biết từ đầu tháng tới nay đã có hơn 1.500 công ty di rời trụ sở chính khỏi Catalonia, riêng trong ngày 24/10 ghi nhận 107 công ty chuyển đi.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả