Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Thái Lan tiếc thương nhà vua Bhumibol Adulyadej

(ANTV) -  Sau khi thông tin Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã băng hà, hàng nghìn người dân Thái Lan đã ôm nhau khóc, tiếc thương cho vị Quốc vương của mình. Trong ngày 13/10, khi tình hình sức khỏe nhà vua chuyển biến xấu và nguy kịch, người dân Thái Lan dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần nhưng vẫn không kìm nổi sự đau buồn.

Vào 15 giờ 52 ngày 13.10, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã băng hà tại Bệnh viện Siriraj, hưởng thọ 88 tuổi.

Theo thông báo của Chính phủ Thái Lan, quốc gia này sẽ để tang Nhà vua trong 1 năm. Trong thời gian này, các nhân viên Chính phủ được yêu cầu mặc trang phục màu đen. Từ ngày 14/10, tất cả cơ quan, công sở của Thái Lan sẽ kéo cờ rủ trong vòng một tháng.

Sau khi tin buồn được thông báo, hàng chục ngàn người đã đổ về Bệnh viện Siriraj. Để đảm bảo an ninh, cảnh sát đã phong tỏa nhiều trục đường chính dẫn đến bệnh viện cũng như không cho phép người dân vào bệnh viện. Dù vậy, người dân vẫn túc trực dọc những con đường quanh bệnh viện. Họ cùng nguyện cầu, cùng hát và khóc thương tiếc nhà vua.

Người dân Thái Lan chia sẻ, “Từ khi nghe tin buồn, tôi chỉ thấy cảm giác mất mát. Tôi không biết phải nói gì cả. Dường như trái tim tôi đang bị dao đâm vây. Tôi tới đây ngày hôm nay, để nói lời tiễn biệt cuối cùng với ngài.”

Một người nói: "Tôi yêu quý nhà vua rất nhiều. Ngài đã cống hiến tất cả cuộc đời mình cho nhân dân Thái Lan trong 7 thập kỷ qua. Tôi không tin rằng ngài đã không còn nữa, nhưng bây giờ đức vua có thể an nghỉ".

Ngay cả những người Thái Lan đang làm việc và sinh sống tại nước ngoài cũng không giấu nổi niềm tiếc thương vô hạn khi nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời.

Người Thái Lan sống tại Mỹ, “Nhà vua đã qua đời, chúng tôi cảm giác như mất đi người cha đẻ của mình. Ông ấy không chỉ là một vị vua, mà ông ấy là mọi thứ với chúng tôi. Dù chúng tôi đang sống ở Mỹ, chứ không phải Thái Lan, nhưng trong tim chúng tôi luôn có ông.”

Trong tối 13/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã có bài phát biểu trước truyền thông để thông báo về sự ra đi của nhà vua Bhumibol. Ông kêu gọi người dân Thái Lan tiếp tục nguyện ước của nhà vua khi còn sống. Đó là đưa đất nước trở nên thịnh vượng, người dân được sống trong hòa bình, tình thương và hữu nghị.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn 64 tuổi, sẽ kế vị ngai vàng theo di chúc của vua Bhumibol. Hoàng Thái tử cũng đã nhận thức được bổn phận của mình. Tuy nhiên, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn cho biết, ông cần có thời gian để cùng toàn thể người dân Thái Lan để tang vua cha và sẽ đăng cơ trong một thời điểm thích hợp./.

Được tin Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời, ngày 14/10/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi Điện chia buồn đến Hoàng hậu, Hoàng gia, Thủ tướng Thái Lan và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi Điện Chia buồn đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai 

 

BT
Thăm dò khán giả