Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 2, 09/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Nhật Bản tưởng niệm các con tin bị IS sát hại

(ANTV) - Tại Nhật Bản, đúng 5 giờ chiều 8/2, giờ Nhật Bản, hàng trăm người tụ tập tại cổng Hachiko, Nhà ga Shibuya, thủ đô Tokyo, tham gia lễ tưởng niệm các con tin Nhật Bản và Jordan bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo sát hại cách đây vài ngày. 

Tháng 8/2014, Giám đốc công ty thiết bị quân sự Haruna Yukawa bị phiến quân IS bắt giữ. Để giải cứu người bạn của mình, Kenji Goto đã lên đường đến Syria tìm Yukawa. Anh tìm cách vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria nhờ một hướng dẫn viên dẫn đường.

Trước khi tiến vào sào huyệt của IS, Goto đã để lại lời nhắn rằng “nếu xảy ra bất kỳ điều gì đối với bản thân mình, xin hãy đừng trách người dân Syria”. Tuy nhiên, tháng 10/2014, Goto mất tích.

Trong chuyến thăm Trung Đông của Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 1/2015, phiến quân tự xưng là thành viên của IS ngày 20/1 đã tung đoạn băng ghi hình hai con tin Nhật Bản là Goto và Yukawa, dọa sẽ sát hại con tin nếu không nhận được khoản tiền chuộc 200 triệu USD, tương đương với khoản tiền viện trợ mà Tokyo cam kết hỗ trợ các nước Trung Đông giúp đỡ những người tị nạn bị ảnh hưởng bởi IS.

Người dân Nhật Bản tưỡng niệm.

Theo thông tin trên mạng Internet, cư dân mạng kêu gọi tổ chức lễ tưởng niệm tại nhiều thành phố trên khắp Nhật Bản. Ngoài Tokyo, lễ tưởng niệm cũng được tổ chức tại các thành phố lớn Kyoto, Osaka, Nagoya và Fukuoka vào cùng một thời điểm.

Những người tham dự đã bày tỏ sự tiếc thương đến phóng viên người Nhật Bản Kenji Goto, là con tin Nhật Bản cuối cùng bị IS hành quyết hôm 31/1. Phóng viên Goto nổi tiếng với các phóng sự trong chiến tranh Iraq hay nạn đói ở Rwanda. Các đề tài báo chí mà anh khai thác thường tập trung vào phụ nữ, trẻ em và người già ở các vùng chiến sự.

Ánh nến leo lét và những gương mặt u buồn, tất cả những người tham gia buổi lễ đang cầu nguyện cho linh hồn của các con tin được siêu thoát. “Chúng tôi là Kenji,” “Kenji Goto và Haruna Yukawa, chúng tôi sẽ không bao giờ quên các anh,” “Chiến tranh không phải là câu trả lời,” “Yukawa hãy yên nghỉ,” “hãy tạo dựng một thế giới không có chiến tranh”... là những khẩu hiệu được những người tham gia cầm chặt trên tay.

Mong muốn hòa bình và sự im lặng của những người tham dự có lẽ là câu trả lời rõ ràng nhất mà chúng ta có thể nhận ra được từ cái chết của các con tin.

Buổi lễ tưởng niệm một lần nữa cho thấy người dân Nhật Bản vẫn đứng vững sau cuộc khủng hoảng con tin. Cái chết của các con tin không hề vô nghĩa bởi những người còn sống vẫn luôn nhớ về họ. Và tư tưởng vì hoà bình của phóng viên Kenji Goto đã trở thành một biểu tượng bất tử trong lòng tất cả mọi người./.

 

BT
Thăm dò khán giả