Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 4, 23/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Nhật Bản kỳ vọng về triều đại Nhật hoàng Naruhito

(ANTV) - Ngày 22/10, Nhật hoàng Naruhito đã chính thức tuyên bố lên ngôi trong một buổi lễ đăng quang lịch sử được tổ chức vô cùng long trọng, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia và các quan khách quốc tế. Đây là sự kiện bắt đầu cho một triều đại mới của Nhật Bản, với tên gọi Reiwa, được người dân Nhật Bản kỳ vọng sẽ mở ra một chương sử mới, với ước mong về một triều đại "hòa bình thịnh trị".

Bất chấp thời tiết mưa gió tại thủ đô Tokyo, rất nhiều người dân Nhật Bản đã đổ về Cung điện Hoàng gia để chào mừng sự lên ngôi của Nhà Vua Naruhito. Người dân tỏ ra rất phấn khởi và bày tỏ hy vọng về một triều đại mới sẽ đem đến nhiều may mắn và thịnh vượng.

Buổi lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito có sự tham dự của gần 2.000 quan khách, trong đó có nhiều thành viên hoàng gia của các nước khác như Anh, Thụy Điển, Đan Mạch...

Trước sự chứng kiến của các quan khách và thành viên chính phủ cùng toàn thể người dân, Nhật hoàng Naruhito đã tuyên bố lên ngôi Hoàng đế, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng “với sự sáng suốt và các nỗ lực không ngừng của người dân, đất nước Nhật Bản sẽ phát triển hơn và đóng góp cho tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế cũng như hạnh phúc và sự thịnh vượng của loài người."

Hoàng tử Nhật Bản Hisahito và áp lực gánh vác tương lai Hoàng gia

Hoàng tử Naruhito, 13 tuổi, là con trai của Thái tử Fumihito và Công nương Kiko, đồng thời cũng là thành viên nam hoàng gia duy nhất trong thế hệ của cậu, bởi trên cậu có 2 chị gái trong khi Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu Masako cũng chỉ có 1 công chúa.

Từ trước đến nay, theo truyền thống, Nhật Bản chỉ cho phép nam giới lên ngôi, vì thế, vị Hoàng tử 13 tuổi này sẽ đứng trong danh sách lên ngôi thứ 2 sau cha cậu, Thái tử Fumihito, em trai của Nhật Hoàng Naruhito.

Tháng 8 vừa qua, chuyến đi tới Bhutan cùng với cha mẹ của Hoàng tử Hisahito, diễn ra chỉ 3 tháng sau khi bác của Hoàng tử, Nhật hoàng Naruhito, thừa kế ngai vàng do nhà vua Akihito thoái vị, được truyền thông Nhật Bản coi như sự kiện ra mắt công chúng.

Hoàng tử Hisahito hiện đang theo học tại một trường trung học thuộc Đại học Ochanomizu. Cậu bé là thành viên hoàng tộc đầu tiên kể từ sau chiến tranh không theo học trường tư thục Gakushuin. Không giống như ông nội Akihito, Hisahito không có người cố vấn đặc biệt nào giúp cậu bé chuẩn bị cho vương vị trong tương lai.

Vì là thành viên nam trẻ nhất trong dòng dõi Hoàng tộc Nhật nên Hoàng tử Hisahito sẽ là người kế vị trong tương lai, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tương lai phát triển của Hoàng gia Nhật nằm trên vai của Hoàng tử Hisahito. Người dân Nhật Bản cũng đặt rất nhiều kỳ vọng về tương lai của đất nước lên vai vị Hoàng tử trẻ tuổi này.

Khi thông qua một đạo luật đặc biệt cho phép Nhật Hoàng Akihito thoái vị vào năm 2017, quốc hội cũng chấp nhận một nghị quyết không ràng buộc, yêu cầu chính phủ đảm bảo giữ ổn định quá trình kế vị.

Có một chọn lựa là cho phép phụ nữ, bao gồm công chúa Aiko và hai chị lớn của Hoàng tử Hisahito, giữ lại địa vị hoàng gia sau khi kết hôn và được thừa kế hoặc truyền lại ngai vàng cho con cái họ. Đây cũng là điều mà hầu hết người Nhật đồng thuận theo các cuộc khảo sát.

Mặc dù Hiến pháp Nhật Bản sau thế chiến II quy định Nhật hoàng không có thẩm quyền chính trị và xem nhà vua là "biểu tượng của Nhà nước và sự hòa thuận của người dân", tuy nhiên, Hoàng tử Hisahito cũng phải gánh trên vai những áp lực khủng khiếp và phải chuẩn bị hành trang cho việc kế vị trong tương lai. Hy vọng Hoàng tử nhỏ này có thể làm tốt vai trò của mình trong hoàng gia Nhật Bản.

BT
Thăm dò khán giả