Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 07/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Mỹ tuyệt vọng sau siêu bão Harvey

(ANTV) - Nước Mỹ vừa qua đã phải hứng chịu “cơn bão thập kỷ” mang tên Harvey, nhiều khả năng sẽ là thiên tai gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Dù cơn bão đã tan nhưng chính quyền và người dân ở Đông Nam bang Texas (Mỹ) vẫn đang vật lộn khắc phục hậu quả nặng nề mà nó gây ra. Dự kiến thiệt hại kinh tế vượt xa siêu bão Katrina.

Thị trấn Humble ở Texas cũng là 1 trong số những khu vực bị tàn phá bởi bão Hurvey. Nhiều người dân của thị trấn đang rơi vào tình trạng tuyệt vọng và khốn khổ. Công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai như dự kiến sẽ tốn hơn 50.000 usd/gia đình. Đây là số tiền lớn đối với người dân tại đây, những người đang phải đối phó với tình trạng thiếu điện và nước.

Bà Meg Qayum, Người dân Thị trấn Humble, Mỹ nói: “Chúng tôi không còn tiền. Vì thế để có thể dựng lại nhà và trở lại cuộc sống hằng ngày sẽ là 1 quá trình lâu dài, nếu chúng tôi không nhận được sự trợ giúp nào.”

Ông Zahid Qayum, Người dân Thị trấn Humble, Mỹ cho biết: “Đây là những quyển sách quý và những kỷ niệm vô giá, rất nhiều hình ảnh cũ của gia đình tôi đã bị mất. Chúng tôi đã có cả 1 tủ sách lớn. Vì vội vã phải sơ tán nên tôi chỉ kịp dọn những hàng sách bên dưới, vì nghĩ nước lũ sẽ không dâng cao đến trên nóc kệ. Nhưng nó đã còn khủng khiếp hơn thế.”

Harvey là cơn bão mạnh nhất Mỹ phải hứng chịu trong 12 năm qua, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng, hơn 1 triệu người phải sơ tán và khoảng 200.000 ngôi nhà bị hư hại. Thiệt hại ước tính có thể lên tới 190 tỷ USD. Hậu quả của cơn bão cũng tác động đến mọi khía cạnh đời sống người dân Mỹ, trong đó có giá thực phẩm, xăng dầu, việc làm, chi phí vận tải.

Dự kiến trong ngày 7/9, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về đề xuất của Tổng thống Donald Trump về gói viện trợ trị giá 7,9 tỷ USD cho các nạn nhân của bão Harvey./.

UNICEF triển khai hoạt động trợ giúp trẻ em vùng Caribe trước siêu bão Irma

Trong khi đó, siêu bão Irma mạnh cấp 5 đã bắt đầu càn quét qua 1 số đảo ở biển vùng Caribe ngày 6/9, gây ra thiệt hại lớn. Nhằm chuẩn bị ứng phó với tình hình, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã phối hợp với nhà chức trách các quốc gia để tạo điều kiện giúp đỡ những trẻ em và gia đình có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bởi cơn bão.

UNICEF cho biết, mối quan tâm chính của tổ chức này là đảm bảo việc cung cấp nước uống và thực phẩm, cũng như y tế và bảo vệ trẻ nhỏ tại các khu vực dễ tổn thương nhất. Do đó, tại các khu vực chiến lược của các nước thuộc vùng Caribe, UNICEF sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để phân phối các nhu yếu phẩm trong các trường hợp khẩn cấp.

Theo UNICEF, mặc dù rất khó để dự đoán mức độ ảnh hưởng mà cơn bão Irma có thể gây ra, nhưng các công tác chuẩn bị tốt là rất cần thiết để có thể giám sát và bảo vệ trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Tới nay, Irma là cơn bão được đánh giá là mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua. Hiện bão đang tiếp tục hướng đến Puerto Rico, Cuba và Haiti./.

 

BT
Thăm dò khán giả