Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Mosul đón tháng lễ Ramadan

(ANTV) - Với mỗi người Hồi giáo, tháng Ramadan là thời điểm quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm song với người dân tại khu vực phía Đông thành phố Mosul, Ramadan năm nay càng thêm ý nghĩa. Bởi đây là năm đầu tiên họ được đón một tháng lễ Ramadan "tự do" sau 3 năm sống trong sự kìm kẹp của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Đầu tháng 2/2017 các lực lượng quân đội Iraq đã giải phóng hoàn toàn Đông Mosul, sau khi giành lại quyền kiểm soát 2 khu dân cư cuối cùng phía tả mạn sông Tigris từ tay phiến quân IS.

Tự do trở lại đồng nghĩa với việc, tháng lễ quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo Ramadan càng mang ý nghĩa quan trọng với người dân Đông Mosul.

Ông Abdulkareem Younis - Người dân Mosul, Iraq nói: "Ramadan có nghĩa là phước lành, nhưng Ramadan năm nay là chiến thắng, chiến thắng Tổ chức IS, vì trong 3 năm qua, chúng tôi không thấy Ramadan, chúng tôi không được trải qua không khí Ramadan hay Eid"

Thế nhưng, nỗi lo vẫn còn đó. Những công trình, nhà cửa gần như bị phá hủy hoàn toàn. Thiếu lương thực, nước uống, thuốc men. Nhiều người dân thất nghiệp và không thể tự lo cho cuộc sống của mình.

Anh Rathawan Muhamad - Người dân Mosul, Iraq cho biết: "Những khó khăn chúng tôi phải đối mặt trong tháng Ramadan là có quá nhiều người thất nghiệp, chúng tôi không thể mua Iftar món ăn truyền thống trong Ramadan, vì chúng tôi không có việc làm, không có thu nhập. Mọi người đều mệt mỏi vì điều đó"

Anh Midyat Taha Abid - Tình nguyện viên Nhà thờ Hồi giáo, Iraq nói: "Tôi không thể diễn tả được cái cảm xúc khi nhìn thấy những đứa trẻ ăn ngon lành một bữa ăn cho dù nó rất đậm bạc"

Chính phủ Iraq đã đẩy nhanh chiến dịch giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul - thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq trước tháng lễ Ramadan, tuy nhiên nỗ lực này đã không thể thành hiện thực. Cuộc chiến chống IS tại Mosul vẫn được đánh giá là vô cùng khó khăn do sự chống trả quyết liệt từ nhóm phiến quân và nguy hiểm hơn khi IS đang lợi dụng người dân tại đây làm "lá chắn sống" ngăn đà tiến công của các lực lượng chính phủ.

 

BT
Thăm dò khán giả