Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 3, 19/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân lựa chọn rời phố về quê do dịch Covid-19

(ANTV) - Mật độ dân số đông đúc, không gian tù túng chật hẹp khi phải ở trong nhà suốt thời gian dài, thiếu cây xanh, tỷ lệ truyền nhiễm bệnh cao. COVID-19 đang làm bộc lộ những nhược điểm của các đô thị lớn và khiến nhiều người dân ở một số thành phố lớn trên thế giới suy nghĩ tới việc chuyển ra sinh sống ở những vùng ngoại ô.

 

Khi một nửa dân thế giới bị phong toả vì đại dịch COVID-19, hàng triệu cư dân thủ đô Moscow được yêu cầu ở nhà và chỉ thỉnh được phép ra ngoài khi cần thiết. Tuy nhiên, với một số người dân Nga, họ lại có một lựa chọn khác, đó là rời thành phố trở về những ngôi nhà vườn ở nông thôn, từng được trao cho những người lao động trong thành phố thời Xô Viết.

Theo số liệu từ Cổng thông tin bất động sản Cian.ru, việc tìm kiếm trực tuyến nhà vườn đã tăng vọt, số lượng người có nhu cầu thuê nhà vườn nhiều hơn gấp 5 lần so với thông thường trong hai tuần đầu tiên của tháng 4.

Tương tự tại Mỹ, khi thành phố New York trở thành tâm điểm của sự bùng phát dịch COVID-19 hồi tháng 3, các quận của thành phố này phải tiến hành cách ly xã hội. Nhiều người dân rơi vào trạng thái lo lắng, ngột ngạt khi ít hoạt động thể chất.

Bên cạnh đó, lệnh phong tỏa cũng khiến các khu vui chơi giải trí phải tạm dừng hoạt động, nhiều cư dân của các khu nhà vườn cho rằng quay về nông thôn là cách dễ dàng để tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Nếu như trước đây, có một căn hộ trong thành phố là ước mơ của nhiều người thì COVID-19 đã khiến không ít người phải thay đổi suy nghĩ. Gia đình của cô Katie  là 1 ví dụ cho xu thế đang nhanh chóng định hình của các cư dân thành thị - bao gồm cả những người trẻ tuổi và người về hưu - về việc chuyển ra vùng ngoại ô do tác động của đại dịch COVID-19.

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy, khoảng 1/3 những người dân Mỹ tham gia khảo sát cho biết muốn chuyển ra ngoại ô sinh sống. Thực tế, cũng đang có một làn sóng thuê, mua bất động sản ngoại ô từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Suburban Jungle, công ty bất động sản cho biết , họ đã tiếp nhận các cuộc gọi điện thoại tư vấn cho khách hàng nhiều gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó, quãng thời gian ở nhà với gia đình khi thực hiện giãn cách xã hội cùng khiến nhiều người dân ở các thành phố lớn nhận ra các giá trị của gia đình, và do đó việc chuyển ra ngoại ô sinh sống tạo điều kiện cho các thành viên gia đình gần gũi nhau hơn khi có thời gian vui chơi, trò chuyện trên mảnh sân vườn xanh mát và tràn ngập ánh nắng mặt trời.

BT
Thăm dò khán giả