Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Chủ Nhật, 17/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân lo ngại khi Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp để xây bức tường biên giới gây tranh cãi vào sáng 16/2, theo giờ Việt Nam, nhiều người dân sống và làm việc tại khu vực biên giới Mỹ và Mexico đã bày tỏ lo ngại và chỉ trích quyết định này sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề gì.

 

Khu vực biên giới Mỹ - Mexico luôn trong tình trạng bận rộn với hàng trăm người dân của 2 nước qua lại hàng ngày. Quyết định của Tổng thống Trump không được nhiều người tán thành.

Ông Andres Chagoya - Người dân Mexico chia sẻ: “Tôi nghĩ bức tường biên giới mà ông Trump định xây dựng sẽ là hình ảnh xấu và không giải quyết được vấn đề gì. Thậm chí nó sẽ gây thêm nhiều rắc rối hơn.”

Ông Luis Carbajal - Người dân Mexico bày tỏ: “Không có bất cứ vấn đề gì tại khu vực biên giới này, đây là nơi an toàn nhất nếu phải so sánh với bên trong nước Mỹ. Bức tường này là không cần thiết.”

Người dân Mexico chia sẻ: “Tại sao phải bỏ quá nhiều tiền để xây bức tường này trong khi hoàn toàn có những biện pháp tối ưu khác như lắp đặt thêm các camera, gia cố hàng rào để kiểm soát dòng người di cư. Đây chỉ là ý muốn của riêng ông Trump.”

Trước đó, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ông Trump có thể tiếp cận khoản ngân sách khoảng 8 tỉ USD từ các bộ ngành để đủ kinh phí 5,7 tỉ USD phục vụ việc xây dựng bức tường, mà không cần đến sự phê chuẩn của Quốc hội.

Pháp công bố Ngày quốc gia tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố

Điện Élysée mới đây thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã chọn ngày 11/3 là Ngày quốc gia tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố. Quyết định này nhằm hưởng ứng Ngày tưởng niệm cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở châu Âu, xảy ra ngày 11/3/2004 tại Madrid (Tây Ban Nha), đồng thời đáp ứng mong mỏi của nhiều gia đình nạn nhân Pháp cùng các hiệp hội đại diện cho họ.

 

Buổi lễ tưởng niệm đầu tiên mang tầm quốc gia dự kiến sẽ diễn ra ngày 11/3/2020, phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội hỗ trợ nạn nhân của các vụ khủng bố. Việc tổ chức này khẳng định thêm sự đoàn kết giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc chiến chống khủng bố. Đây cũng là lời hứa của Tổng thống Macron hồi tháng 9 năm ngoái, khi tham gia buổi lễ tưởng niệm dưới sự chủ trì của Hiệp hội các nạn nhân khủng bố và Liên đoàn quốc gia các nạn nhân của tấn công khủng bố và tai nạn tập thể.

BT
Thăm dò khán giả