Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 5, 20/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Jakarta bầu Thị trưởng mới

(ANTV) - Ngày 19/4, khoảng 7,2 triệu cử tri thủ đô Jakarta của Indonesia đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu Thị trưởng mới, trong bối cảnh an ninh được thắt chặt sau các hoạt động biểu tình phản đối một trong hai ứng cử viên và cũng là Thị trưởng đương nhiệm người Cơ đốc giáo Basuki Tjahaja Purnama.

Cuôc bầu cử vòng hai thị trưởng Jakarta là cuộc đua tranh giữa hai ứng cử viên là ông Purnama và cựu Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Anies Baswedan. Hồi tháng 2, vòng một của cuộc bầu cử đã diễn ra với chiến thắng thuộc về ông Purnama, nhưng mức chênh lệch số phiếu không đủ lớn nên vòng hai tiếp tục được tổ chức.

Giới chức đã phải huy động thêm hơn 60.000 nhân viên an ninh bảo vệ cuộc bầu cử lần này sau khi một cuộc biểu tình phản đối ông Purnama diễn ra hồi năm ngoái biến thành bạo động.

Vốn được đánh giá là cuộc đua quan trọng bởi các chính trị gia đều cho rằng việc bước vào văn phòng Thị trưởng Jakarta là bước đệm quan trọng cho cuộc đua vào Phủ Tổng thống diễn ra vào năm 2019 tới. Tuy nhiên, kịch tính của cuộc đua năm nay cũng nằm ở chỗ ứng cử viên Purnama đang vướng vào một số bê bối liên quan đến người Hồi giáo - vốn chiếm đa số tại thành phố Jakarta.

Mỹ tiếp tục cảnh báo Triều Tiên liên quan đến vấn đề hạt nhân

Trong một động thái có thể tiếp tục khiến quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng leo thang. Mỹ hôm nay tiếp tục đưa ra lời cảnh báo sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả" đối với bất kỳ cuộc tấn công nào sử dụng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân. Đây là phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trước 2.500 lính thủy trên tàu sân bay USS Ronald Reaga tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, vịnh Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của quân đội Mỹ, và Washington sẽ đánh bại mọi vụ tấn công nhằm vào quốc gia này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu: "Lịch sử sẽ chứng minh, những ai thách thức quyết tâm và sự thiện chí của chúng tôi nên biết rằng, chúng tôi sẽ đánh bại bất kỳ cuộc tấn công nào bằng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân, bằng những hành động mạnh mẽ và hiệu quả."

Những phát biểu lần này của Phó Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang được ví như một "chảo lửa" với những tuyên bố và tín hiệu cứng rắn từ cả Mỹ và Triều Tiên.

Không quân Mỹ tiếp tục đưa máy bay "săn hạt nhân" WC-135 tới căn cứ không quân Kadena tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản, sau khi một nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carlson dẫn đầu tiến sát bán đảo Triều Tiên. Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4, tuyên bố nước Mỹ đã sẵn sàng tự mình giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên khi cần thiết mà không cần tới Trung Quốc.

Trong khi đó, ngày 15/4, Triều Tiên đã tổ chức diễu binh rầm rộ kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Màn biểu dương sức mạnh được tiến hành cùng lúc với lời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tấn công hạt nhân để đáp trả mọi hành động xâm lược của Mỹ cùng các đồng minh.

BT
Thăm dò khán giả