Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Iraq biểu tình phản đối chính phủ sau vụ bị IS đánh bom

(ANTV) - Một ngày sau vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ đầu năm tới nay tại  thủ đô Baghdad của Iraq, người dân thuộc dòng Shi'ite đã xuống đường biểu tình nhằm gây sức ép lên chính phủ buộc họ phải có trách nhiệm trước những vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Hàng trăm người biểu tình tại các huyện nghèo mang theo băng rôn, khẩu hiệu tố cáo Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi người tiền nhiệm của ông Nuri al-Maliki và các nhân vật chính trị hàng đầu khác như Bộ trưởng Nội vụ Mohammed al-Ghabban, cho rằng các lớp chính trị bảo thủ chỉ chăm lo lợi ích của bản thân mà không có trách nhiệm bảo vệ người dân của chính mình.

Trước đó một ngày, hai vụ đánh bom xảy ra chỉ vài giờ sau vụ đánh bom xe tại khu vực có đông người Hồi giáo theo dòng Shiite sinh sống - quận Sadr City, phía Bắc thủ đô, cướp đi tính mạng của ít nhất 80 người và hơn 100 người khác bị thương.

Vụ việc đã dấy lên sự phẫn nộ đối với những người Hồi giáo theo dòng Shiite, dẫn đến làn sóng biểu tình tại quốc gia Trung Đông này.

Trong bối cảnh tình hình chính trị ở Iraq đang dần chìm vào một cuộc khủng hoảng, liên quan tới việc thay thế các thành viên nội các, mà trong đó Mỹ và LHQ từng cảnh báo rằng sự việc có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc chiến chống lại IS.

Được biết, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đang tìm cách thay thế nội các của mình bằng các vị Bộ trưởng đến từ đảng của ông, một động thái bị các đảng đối lập lên án mạnh mẽ.

Hồi tháng trước, đám đông biểu tình giận dữ đã tràn vào tòa nhà Quốc hội nước này sau khi các nhà lập pháp không thể phê chuẩn các chức vụ Bộ trưởng. Sau khi người biểu tình rút khỏi đây, Quốc hội nước này vẫn không thể tổ chức thêm một phiên họp nào khác./.

 

BT
Thăm dò khán giả