Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 7, 12/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Iran biểu tình phản đối Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Theo AP và Reuters, ngày 11/5 đã có hàng nghìn người dân Iran tại nhiều thành phố trên toàn quốc đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Nhiều người Iran đang thực sự giận dữ trước quyết định của Tổng thống Trump, thậm chí đã ủng hộ những chính trị gia có quan điểm cứng rắn và luôn nghi ngờ phương Tây. Bởi với quyết định trên, Iran sẽ lại phải chịu những lệnh trừng phạt nặng nề về kinh tế đến từ Mỹ và điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người dân. Trong một động thái có liên quan, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong vài ngày tới, Paris sẽ trình lên Ủy ban Châu Âu (EC) kế hoạch về các biện pháp chống trừng phạt Iran.

Nga, Đức tái khẳng định cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo Điện Kremlin, trong một cuộc điện đàm vào ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tái khẳng định cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Trong thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin nêu rõ: "Tình hình liên quan tới Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ đơn phương rút lui đã được thảo luận. Tầm quan trọng của việc bảo vệ thỏa thuận từ phương diện ổn định quốc tế và khu vực vẫn được đề cao." Ngoài ra, Thủ tướng Merkel cũng cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran không phải là lí do để nghi ngờ về quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là "một cơ hội" cho Ankara, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động thương mại với Tehran. Tuy nhiên, nếu Liên hợp quốc ra quyết định chính thức về vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.

BT
Thăm dò khán giả