Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 4, 01/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Hy Lạp lo sợ phải ra khỏi Eurozone

(ANTV) -Việc Hy Lạp đã không thể thanh toán khoản nợ 1,5 tỷ Euro đáo hạn ngày 30/6 cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các quan chức châu Âu từ chối gia hạn cứu trợ cho Hy Lạp đã làm gia tăng sự lo ngại, quốc gia này sẽ rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone - một kịch bản mà có lẽ ít người mong muốn. Ghi nhận đầu tiên tại Hy Lạp sau khi qua thời điểm 0h ngày 30/6.

 
Hơn 20.000 người đã tập trung tại trung tâm thủ đô Athens với những khẩu hiệu: "Hy Lạp - Nơi chúng tôi sinh ra; Châu Âu: Quê hương của chúng tôi". Để biểu thị mong muốn sẽ tiếp tục ủng hộ  sự tồn tại của Hy Lạp tại khu vực Eurozone.
 
Ông Dimitris Papanikolau - Người dân Hy lạp: "Tôi đang ở châu Âu và tôi muốn ở lại đây, đây chính là tương lai cho đất nước tôi, cho tôi và cho gia đình tôi. Đây là lựa chọn của chúng tôi, chúng tôi sẽ không đi đâu cả".
 
Ông Thanassis Angelopoulos - Người dân Hy lạp: "Chính phủ đang lừa dối người dân Hy Lạp và đạt tương lai của chúng tôi trong một ván bài. Chúng tôi không muốn điều đó. Hãy lắng nghe châu Âu nói".
 
Trong khi các nhà kinh tế của đất nước này cho rằng, việc tiếp tục ở lại khu vực Eurozone sẽ đảm bảo cho nền kinh tế và các doanh nghiệp của Hy Lạp  phát triển ổn định.
 
Ông Constantinos Michalos - Chủ tịch phòng Thương mại Athens: "Mối quan tâm chính của chúng tôi lúc này là cộng đồng hơn 650.000 doanh nghiệp, chúng tôi đang mất 59 doanh nghiệp, 600 người thất nghiệp mỗi ngày. Tình hình đang cực kỳ hỗn loạn. Đó là kết quả của những chính sách hiện tại, và có lẽ chúng ta cần phải có một giải pháp thay thế. Giải pháp duy nhất đó là nói "Có" với châu Âu, nói Có với những điều khoản dù sẽ khắc nghiệt".
 
Đề xuất trưng cầu ý dân được Quốc hội Hy Lạp thông qua ngày 28/6 vừa qua, đã gặp phải những chỉ trích từ phía các quan chức châu Âu, cho rằng động thái này của Athens đã phá vỡ con đường đàm phán với các đối tác khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone.
 
Song những ghi nhân đang cho thấy, dường như kết quả của cuộc trưng cầu ý dân sẽ hướng đến việc, Hy Lạp sẽ chấp nhận yêu cầu của các chủ nợ để đổi lấy các khoản cứu trợ tiếp theo.
 
 
 
Mỹ, Cuba đạt thỏa thuận mở lại đại sứ quán
 
Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ đón nhận một bước tiến dài trong ngày 1/7 khi hai bên chính thức công bố thời điểm mở lại các đại sứ quán sau hơn nửa thế kỷ đối địch.
 
Quan chức cấp cao giấu tên của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry sẽ đồng thời có bài phát biểu vào sáng 1/7 về sự kiện quan trọng này trong tiến trình khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác của Mỹ nói rằng Nhà Trắng sẽ công bố chính xác thời điểm của việc mở lại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana.
 
Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014, hai nước đã nhanh chóng triển khai hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình này. Hai bên đã tiến hành 4 vòng đàm phán lần lượt tại thủ đô của hai nước. Mỹ cũng đã đưa Cuba ra khỏi cái gọi là “Danh sách các nước bảo trợ khủng bố.”
 

 

B.T
Thăm dò khán giả