Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 22/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Hy Lạp đối mặt khó khăn chồng chất

(ANTV) - Ngày 20/7, hệ thống ngân hàng của Hy Lạp bắt đầu mở cửa trở lại sau 3 tuần buộc phải đóng cửa do mất khả năng thanh khoản. Đây được coi là bước đi tích cực đầu tiên kể từ sau khi Hy Lạp tạm thoát khỏi tình cảnh phải nhanh chóng ra khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone. 

 
Tuy nhiên, người dân Athens dường như  không mấy mặn mà với sự kiện này. Và đặc biệt, khi chính phủ quyết định tăng thuế, những nỗi lo về tương lai lại đeo bám người dân nơi đây.  
 
Các chi nhánh của ngân hàng Quốc gia Hy Lạp ngày 20/7 đã đồng loạt mở cửa sau 3 tuần ngừng hoạt động nhưng lượng người tới giao dịch không hề tăng lên. Nguyên nhân của tình trạng này là do các ngân hàng vẫn duy trì các biện pháp kiểm soát vốn như cấm chuyển khoản hay giới hạn rút tiền mặt
 
Ông Dimitris Georgizas - Người dân Hy Lạp cho hay: "Vợ chồng tôi định sẽ rút 120 euro trên tài khoản chung này, nhưng tôi vẫn chỉ được phép rút 60 euro vì mỗi một lần giao dịch sẽ chỉ được tính theo tên một người. Tôi hiểu tình hình bây giờ rất khó khăn, nhưng tôi thấy nó có phần hơi vô lý."
 
Theo như sắc lệnh được ban hành cuối tuần qua của Chính phủ Hy Lạp, người dân vẫn sẽ chỉ được rút tối đa 60 Euro mỗi ngày, song quy định mới sẽ cho phép người chủ tài khoản có thể để dành cả tuần và rút 420 Euro. Người dân Hy Lạp cũng  sẽ phải chuẩn bị cho việc nhiều mặt hàng và dịch vụ sẽ trở nên đắt đỏ hơn do áp dụng Thuế giá trị gia tăng (VAT) mới. Những mặt hàng này bao gồm lương thực thực phẩm thiết yếu như thịt, dầu ăn, trà, cà phê hay các dịch vụ phương tiện giao thông công cộng với mức tăng từ 13 % đến 23%. 
 
Những khoản thuế này là một phần trong gói các giải pháp khắc khổ mà Chính phủ Hy Lạp đã đồng ý với các chủ nợ tuần trước để đổi lấy những khoản viện trợ mới và tránh viễn cảnh bị loại khỏi khối sử dụng đồng euro.
 
Anh Tasoos Dritsas - Lái xe taxi Hy Lạp cho rằng: "Mọi người đã không có tiền để trang trải cuộc sống vì khủng hoảng, giờ đây việc tăng thuế sẽ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Tới đây sẽ chẳng ai dám đi taxi nữa và công việc của tôi cũng chẳng biết thế nào".
 
"Các ngân hàng sẽ tồn tại bằng cách này hay cách khác. Vấn đề là, điều gì sẽ xảy ra với chúng tôi. Tôi không thấy một ánh sáng nào ở cuối đường hầm cả"- Ông Yannis - Người dân Hy Lạp nói.
 
Theo ước tính, trong 3 tuần vừa qua, nền kinh tế Hy Lạp thiệt hại khoảng 3 tỷ Euro. Và việc các ngân hàng mở cửa trở lại nhiều khả năng cũng sẽ không có nhiều tác động tích cực đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 25,6%. Việc tăng thuế có thể cứu vãn phần nào cho ngân sách trống rỗng của Hy Lạp nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc, người dân quốc gia châu Âu sẽ trải qua một cuộc sống khó khăn hơn.
BT
Thăm dò khán giả