Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 7, 14/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Hông Kông (Trung Quốc) đi lễ nhà thờ trực tuyến

(ANTV) -Tại Hồng Kông, Trung Quốc, thay vì đến nhà thờ cầu nguyện, giờ đây, người dân có 1 cách thức an toàn hơn trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Đó là đi lễ nhà thờ trực tuyến.

 

Hạn chế tối đa tập trung đông người hay tiếp xúc trực tiếp là một trong các biện pháp để phòng chống dịch COVID-19 lây lan được chính phủ các nước khuyến cáo người dân áp dụng. Chính vì vậy, nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cho đến tôn giáo, tín ngưỡng đều đã phải thay đổi để thích ứng với tình hình thực tế.
 
Tại Hồng Kông, Trung Quốc, thay vì đến nhà thờ cầu nguyện, giờ đây, người dân có 1 cách thức an toàn hơn trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Đó là đi lễ nhà thờ trực tuyến.
 
Nhà thờ công giáo Đức mẹ Carmel trước đây thường có rất nhiều người đến tập trung đông đủ trước cửa mỗi 8 giờ sáng hàng ngày. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Hong Kong, chỉ có lác đác vài người đến cầu nguyện với khẩu trang kín mít.
 
Kể từ ngày 15/2, Giáo phận công giáo Hồng Kông đã quyết định đình chỉ tất cả các sự kiện phục vụ quần chúng diễn ra mỗi chủ nhật hàng tuần nhằm ngăn chặn đám đông tụ tập và tránh dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, nhờ việc phát bài giảng trực tuyến, một số nhà thờ vẫn có thể tiếp tục phục vụ các tín đồ.
 
Khi chuyển sang đi lễ trực tuyến, người dân sẽ được nghe các bài giảng đạo thông qua màn hình iPad. Khi vào nhà nguyện nhỏ, họ vẫn phải tuân theo yêu cầu đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và sử dụng dung dịch sát khuẩn.
 
Cha xứ Thomas Law, Nhà thờ công giáo Đức mẹ Carmel nói:"Đây là 1 quyết định khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi tin vào Chúa. Chúa đã ban cho chúng tôi sức mạnh để tiếp tục sứ mệnh của mình. Mặc dù giờ đây các tín đồ của chúng tôi không được đến nhà thờ, nhưng chúng tôi vẫn phát các bài giảng trực tuyến đế phục vụ họ."
 
Theo ông Stephen Wong, 61 tuổi, trong điều kiện này, tôi nghĩ đây là biện pháp thay thế tốt nhất bởi chúng tôi đã được khuyến cáo là không nên ra ngoài. Việc sử dụng công nghệ trực tuyến như thế này cũng giúp chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 
 
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm đường hô hâp cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng tại Hồng Kông, với tổng số người nhiễm bệnh đã lên tới 132 ca, trong đó có 4 trường hợp tử vong, bên cạnh dịch vụ đi lễ trực tuyến, nhiều dịch vụ như đám cưới, đám tang cũng phải tổ chức trong điều kiện kiểm soát vệ sinh nghiêm ngặt.
Thăm dò khán giả