Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Hàn Quốc ủng hộ xây dựng lò phản ứng hạt nhân

(ANTV) -Ngày 20/10, chính phủ Hàn Quốc thông báo quyết định xúc tiến xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân mới dựa trên khảo sát về ý kiến của người dân. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh còn nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên ngừng sử dụng loại năng lượng này và chuyển đổi sang các mô hình phát triển năng lượng tái tạo hay không.

 
Quyết định của chính phủ Hàn Quốc được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, một ủy ban có nhiệm vụ đánh giá quan điểm công chúng về việc liệu hoạt động xây dựng 2 lò phản ứng năng lượng hạt nhân có nên bị đình chỉ hay không, đã đề xuất cần tiếp tục kế hoạch này.
 
Ông Kim Ji Hying - Ủy ban xây dựng lò phản ứng hạt nhân nói: “Chúng tôi đề xuất khôi phục xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân Shingori 5 và 6 đang bị gián đoạn. Theo khảo sát mà chúng tôi thực hiện, có tới gần 60% người dân Hàn Quốc ủng hộ và chỉ có 40,5% là phản đối, con số chênh lệch tới gần 20 điểm %”.
 
Hồi tháng 7 vừa qua, thực hiện cam kết tranh cử của Tổng thống Moon Jae-In, chính quyền Seoul đã thành lập ủy ban gồm 9 thành viên để đánh giá quan điểm của dư luận về vấn đề nhạy cảm này, cam kết sẽ chấp nhận kết quả đánh giá của ủy ban.
 
Trước đó, Hàn Quốc đã phải tạm hoãn xây dựng 2 lò phát ứng hạt nhân vốn hoàn thành được 28% do có nhiều phản đối của dư luận trong nước. Hiện Hàn Quốc có 24 lò phản ứng hạt nhân hoạt động, tạo ra khoảng 30% nguồn cung điện cho cả nước.
 
 
Thượng viện Mỹ ủng hộ kế hoạch cải cách thuế của tổng thống
 
Nỗ lực cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỉ qua tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump đã nhận được động lực rất lớn sau khi Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch ngân sách tài khóa 2018, mở đường cho đảng Cộng hòa có thể hiện thực hóa chương trình cắt giảm thuế theo kế hoạch cải cách của Tổng thống Trump mà không cần sự ủng hộ của đảng Dân chủ. 
 
Với 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đã thông qua bản kế hoạch ngân sách đề xuất cắt giảm tới 6.000 tỷ USD tiền thuế cho các doanh nghiệp và cá nhân.
 
Ước tính, chương trình giảm thuế này sẽ khiến gánh nặng thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ tăng thêm tới 1.500 tỷ USD trong thập kỷ tới.
 
Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đề xuất giảm chi tiêu chính phủ. Đơn cử như Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Tự nhiên được yêu cầu phải "tiết kiệm" tối thiểu 1 tỷ USD trong 10 năm tới.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả