Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 10/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Damascus biểu tình phản đối Mỹ không kích Syria

(ANTV) - Ngày 8/4, người dân thủ đô Damascus của Syria đã xuống đường biểu tình phản đối vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở tỉnh Homs. Nhiều người khẳng định, Mỹ sẽ thất bại nếu phát động cuộc chiến nhằm vào Syria với cái cớ nhằm ngăn chặn vũ khí hóa học.

 

Những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ phản đối Mỹ đã tập trung trước Trụ sở LHQ tại thủ đô Damascus, hô vang các khẩu hiệu phản đối vụ tấn công của Mỹ 1 ngày trước đó. Người dân yêu cầu Mỹ chấm dứt việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch chống khủng bố của chính phủ.

Người biểu tình: “Chúng tôi ủng hộ Tổng thống Assad và chúng tôi sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước.”

Người biểu tình: “Vụ tấn công của Mỹ không có ý nghĩa gì ngoài 1 thất bại. Họ lấy vũ khí hóa học làm cái cớ để tiến hành vụ tấn công… Syria không phải là 1 Iraq thứ hai. Họ đã phát động cuộc chiến tại Iraq với lý do Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, để rồi không tìm thấy gì. Mỹ sẽ thất bại nếu có hành động tương tự tại Syria.”

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã tiếp tục lên tiếng bảo vệ quyết định tấn công bằng tên lửa vào Syria, lập luận rằng điều này nằm trong lợi ích của Mỹ, và Washington đang xem xét các hành động tiếp theo nếu cần thiết. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn mới đây cũng cho biết, 1 trong những ưu tiên của chính quyền Trump để giải quyết cuộc chiến ở Syria là sự thay đổi chế độ của Tổng thống Basshar al-Assad.

 Quan hệ Mỹ - Nga tiếp tục căng thẳng vì Syria 

Cũng liên quan đến vụ Mỹ không kích căn cứ của quân chính phủ Syria, ngày 8/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, trong đó nhấn mạnh việc Mỹ tấn công quân đội Syria chỉ có lợi cho chủ nghĩa cực đoan, đồng thời tạo thêm mối đe dọa đối với an ninh khu vực. Ngoại trưởng Nga cũng bác bỏ cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, và kêu gọi tiến hành điều tra “kỹ lưỡng, khách quan và chuyên nghiệp” về việc này.

Trong khi đó, các tư lệnh quân đội Nga và Iran cùng ngày cam kết tiếp tục cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria và hợp tác để hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho đến khi đánh bại hoàn toàn các phần tử khủng bố.

Cũng trong 8/4, chính quyền Triều Tiên và Iran đã lên án việc Mỹ tấn công căn cứ của quân chính phủ Syria là hành động xâm lược 1 quốc gia độc lập, có chủ quyền, và tiếp tay cho các nhóm khủng bố. Tehran còn kêu gọi thành lập 1 ủy ban quốc tế để điều tra các cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria, vốn được Mỹ lấy làm lý do để tiến hành cuộc không kích./.

 

BT
Thăm dò khán giả