Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:48, Thứ 7, 11/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Cuba hoan nghênh cuộc hội đàm lịch sử Mỹ - Cuba

(ANTV) -Ngày 10/4, đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Mỹ - Cuba với việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez có cuộc hội đàm mang tính lịch sử tại thủ đô Panama City của Panama. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất của quan chức hai nước trong hơn 50 năm qua. Nhiều người dân Cuba đã  hoan nghênh cuộc hội đàm lịch sử này.

Nhiều người dân Cuba đánh giá cao cuộc hội đàm này vì lợi ích của cả 2 nước, họ coi là bước đệm quan trọng trước cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 khai mạc ngày 10/4 (giờ địa phương) tại Panama.
 
Ông Ricarrdo Alvarez, Người dân Cuba nói: “Điều quan trọng mà chúng tôi có thể ghi nhớ là trong suốt nhiều năm qua Cuba và Mỹ không hề có các cuộc gặp như thế này. Đây được xem là một bước đệm để thúc đẩy quan hệ Mỹ Cuba tiến triển"
 
Ông Isdro Civil, Người dân Cuba cho biết: "Tôi nghĩ rằng đó là một mối quan hệ tốt. Cả hai nước đều đang cố gắng để thực hiện những điều quan trọng, những thứ mang lại lợi ích cho cả hai nước.”
 
Trong một diễn biến có liên quan, hôm qua (10/4), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm khá bất ngờ với Chủ tịch Cuba Raul Castro. Cuộc điện đàm được thực hiện ngay trước khi Tổng thống Mỹ rời thủ đô Washington đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) tại Panama.
 
Sau khi hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương hồi tháng 12/2014, hai bên đã tiến hành đàm phán để đẩy nhanh quá trình này. Hiện ngoài vấn đề mở lại đại sứ quán, Cuba cũng hối thúc Mỹ đưa Cuba ra khỏi cái gọi là “Danh sách các nước bảo trợ khủng bố” do Mỹ lập ra. Việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả