Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Chủ Nhật, 29/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân châu Á đi lễ chùa đầu năm

(ANTV) - Ngoài những hoạt động biểu diễn, ca nhạc tưng bừng đón chào năm mới, đi lễ chùa đầu năm cũng là 1 trong những thói quen và nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của người dân tại các nước châu Á trong dịp Tết Nguyên đán. Sáng 28/01, người dân tại nhiều nước đã đổ về những ngôi chùa để cầu mong may mắn và bình an trong năm con Gà.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người dân Trung Quốc đã tới đền Địa Đàn ở thủ đô Bắc Kinh thắp nhang cầu nguyện. Trẻ con thì cầu mong học hành tấn tới, thi cử đạt thành tích cao. Còn người lớn thì thường cầu sức khỏe, bình an, phát đạt.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, các hoạt động mừng năm mới cũng được tổ chức rộn rã tại khu chợ người Hoa có lịch sử lâu đời ở thành phố Yokohama. Hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung tại đền Kanteibyo để cầu mong 1 năm mới may mắn và hạnh phúc.

Ở Indonesia, dù Tết không phải là 1 lễ hội tôn giáo, nhưng hàng trăm người Indonesia gốc Hoa vẫn đến các đền chùa để đón mừng ngày đầu tiên của năm mới Đinh Dậu, được cho là năm của những cơ hội và thành công. Nhiều người dân còn bày tỏ những mong ước liên quan đến đời sống chính trị đất nước, trong bối cảnh Jakarta sẽ tổ chức cuộc bầu cử Thống đốc vào giữa tháng 2 tới.

Cộng đồng gốc Hoa ở các nước, cả khách du lịch và người dân bản địa đều đang đổ về các đền chùa để đón mừng năm mới âm lịch. Những phong tục đón năm mới như đi chùa, chúc Tết, tặng lì xì và cùng dùng bữa với nhau, vẫn đang được nhiều người dân chia sẻ bất chấp sự khác biệt về tín ngưỡng.

Triều Tiên dường như đã tái khởi động lò phản ứng plutoni

Trang web “38 Bắc”, chuyên theo dõi tình hình tại Triều Tiên có trụ sở tại Washington (Mỹ), cho hay, dường như Triều Tiên đã nối lại hoạt động của 1 lò phản ứng tại Yongbyon - cơ sở hạt nhân chính của nước này, từng được sử dụng để sản xuất plutoni phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo phân tích dữ liệu vệ tinh từ ngày 18/1, có nhiều dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên đang chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng tại cơ sở Yongbyon, sau khi dỡ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để tái chế, nhằm sản xuất bổ sung plutoni cho kho vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh từ ngày 22/01 cũng cho thấy, 1 dòng nước (nhiều khả năng là nước ấm) chảy từ cửa thoát nước làm mát của lò phản ứng", dấu hiệu chứng tỏ rất có thể lò phản ứng này đang hoạt động. Cũng theo trang web trên, hiện không thể ước lượng mức điện năng tiêu thụ của lò phản ứng này, “dù nó có thể lớn”.

 

BT
Thăm dò khán giả