Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 5, 21/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Catalonia bước vào cuộc bầu cử lịch sử

(ANTV) - Ngày 21/12 có thể sẽ được lưu trong lịch sử là một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch sử cận đại của Tây Ban Nha. Đó là ngày diễn ra cuộc bầu cử vùng trước thời hạn tại Catalonia, 81 ngày sau sự kiện trưng cầu ý dân bất hợp pháp để ly khai và hơn 1 tháng sau sự kiện Catalonia bị tước quyền tự trị.

Theo quy định về Luật bầu cử Tây Ban Nha, các đảng phái đã chấm dứt các hoạt động tranh cử vào chiều ngày 19/12, để các cử tri có một ngày “yên tĩnh” trước khi đi bỏ phiếu.

Các điểm bỏ phiếu ở Catalonia dự kiến mở cửa vào lúc 9h ngày 21/12 (theo giờ địa phương) và đóng cửa vào lúc 20h cùng ngày. Nhằm chống khả năng gian lận cũng như tấn công mạng để thay đổi kết quả bầu cử, Chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã quyết định áp dụng phương pháp kiểm phiếu bằng tay trong cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tổ chức ở Catalonia ngày 21/12. Dự kiến đến khoảng 22h cùng ngày, khoảng 80% số phiếu bầu sẽ được kiểm xong.

Việc kiểm phiếu chính thức của chính phủ sẽ được tiến hành vào ngày 24/12 và kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 3 ngày sau đó. Không giống các cuộc bỏ phiếu khác trên thế giới, việc thăm dò sau bỏ phiếu để ước lượng kết quả sẽ không được thực hiện trong cuộc bầu cử ở Catalonia.

Tuy nhiên, theo dự đoán của báo giới, cuộc bầu cử này sẽ là cuộc ganh đua vô cùng sát sao, với các cách biệt rất nhỏ và nguy cơ “nghị viện treo”, tức không bên nào đủ đa số để tự thân lãnh đạo, là tương đối lớn.

Dù kết quả thế nào thì về mặt chính danh, cuộc khủng hoảng ly khai của vùng Catalonia cũng sẽ đưa ra được một hướng giải quyết nhất định. Song, điều này hoàn toàn không có nghĩa là cuộc khủng hoảng này sẽ lập tức chấm dứt.

Đức: Các bên nhất trí thời gian đàm phán thăm dò thành lập chính phủ

Ngày 20/12, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) cho biết các bên đã nhất trí sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò thành lập chính phủ liên minh từ ngày 7-12/1/2018.

Các hãng truyền thông Đức đưa tin quyết định trên được đưa ra trong một tuyên bố chung sau cuộc thảo luận không chính thức kéo dài giữa Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz, Chủ tịch đảng CDU - Thủ tướng Angela Merkel và nhà lãnh đạo đảng CSU Horst Seehofer cùng nhiều quan chức cấp cao khác của cả ba bên.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo các bên đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò kéo dài 4 ngày, bắt đầu vào ngày 7/1/2018 với 15 chủ đề thảo luận…

Tuyên bố chung sau cuộc gặp nêu rõ: " Đây là một buổi nói chuyện tốt trong bầu không khí tin tưởng và 2 bên đã nhất trí tiếp tục tiến hành các thủ tục tiếp theo về thành lập chính phủ nhằm tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay tại Đức."
Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh rằng một báo cáo về các cuộc đàm phán thăm dò sẽ được công bố vào ngày 12/1, trong đó bao gồm nội dung và kết quả mà các bên sẽ thảo luận.

EU khởi kiện Ba Lan về chương trình cải cách tư pháp

Ngày 20/12, Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), đã bắt đầu tiến hành các thủ tục pháp lý chưa từng có tiền lệ để khởi kiện Ba Lan liên quan tới chương trình cải cách tư pháp gây tranh cãi của nước này vốn bị Brussels coi là "mối đe dọa" tới nguyên tắc pháp quyền.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Brussels của Bỉ, Phó Chủ tịch EC cho biết EC buộc phải quyết định kích hoạt Điều 7.1 bởi thực tế đã khiến cơ quan này không còn sự lựa chọn nào khác.

Với việc kích hoạt trên, Ba Lan có nguy cơ mất quyền bỏ phiếu trong Hội đồng châu Âu. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch EC cũng cho biết Chính phủ Ba Lan có thời hạn 3 tháng để cứu vãn tình hình, đồng thời thông báo EC có thể rút lại quyết định nếu Vácsava thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu trên.

Phản ứng trước động thái trên của EU, Bộ Ngoại giao Ba Lan trong một tuyên bố nhấn mạnh quyết định này của EU là mang động cơ chính trị, không hợp pháp về bản chất và có nguy cơ làm tổn hại lòng tin lẫn nhau.

Chính phủ Ba Lan đã bắt đầu đưa ra những thay đổi trong bộ máy tư pháp sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2015, đồng thời tuyên bố những cải cách này là cần thiết để chống nạn tham nhũng và xem xét lại toàn bộ hệ thống tư pháp vốn vẫn bị ảnh hưởng bởi thời kỳ cũ. EC đã từng cảnh báo Vácsava rằng sự thay đổi này là mối đe dọa tới các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền mà Ba Lan đã ký khi gia nhập EU.

BT
Thăm dò khán giả