Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 4, 02/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Anh bất đồng việc oanh kích chống IS

(ANTV) -Trong khi kế hoạch của Thủ tướng David Cameron mở rộng các cuộc oanh kích chống IS sang cả Syria được Công đảng đối lập trong Quốc hội Anh bật đèn xanh, thì nhiều người dân Anh hiện vẫn đang bị chia rẽ sâu sắc xung quanh vấn đề này. Theo các khảo sát gần đây, khoảng 48% người dân Anh ủng hộ mở rộng các cuộc không kích từ Iraq sang Syria, trong khi 30% số người được hỏi phản đối.

Kế hoạch mở rộng các cuộc oanh kích chống IS sang cả Syria, thay vì chỉ gói gọn trong phạm vi Iraq như hiện nay đang là nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình trên khắp cả nước Anh. Trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, hôm qua 1/12, hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa nhà nghị viện Anh tại quận Westminster, mang theo các biểu ngữ kêu gọi "Không đánh bom ở Syria", thúc giục các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại kế hoạch này. Hầu hết người biểu tình đều tỏ ra lo ngại việc Anh mở rộng không kích sang Syria có thể khiến tình hình tại khu vực Trung Đông càng thêm bất ổn.

Người biểu tình Anh: “Khi tổ chức các cuộc oanh kích nhằm vào IS, rất nhiều người, hàng nghìn dân thường đã thiệt mạng. Các cuộc không kích của Mỹ và liên quân đã khiến quá nhiều người thiệt mạng, việc Anh tham gia vào cuộc chiến sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.”

Người biểu tình Anh: “Chúng ta đã không coi họ là những người bình thường, mà là 1 đất nước dưới quyền kiểm soát của IS. Họ không phải như thế. Họ là những người dân vô tội, trẻ em vô tội đã bị thiệt mạng (vì không kích).”

Trong khi đó, mới đây, Thủ lĩnh Công Đảng đối lập trong Quốc hội Jeremy Corbyn, người vốn phản đối các cuộc không kích, cho biết ông đã quyết định để các nghị sĩ Công đảng được bỏ phiếu tự do về kế hoạch mà Chính phủ Anh đưa ra, thay vì duy trì nguyên tắc hoạt động của đảng. Theo đó, thủ lĩnh đảng sẽ có nhiệm vụ định hướng các nghị sĩ bỏ phiếu về 1 quyết định lớn nào đó nhằm tránh sự bất đồng trong đảng. Với quyết định trên của lãnh đạo Công Đảng, Thủ tướng Anh nhiều khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ của không ít các nghị sĩ Công Đảng, mở rộng các cuộc oanh kích sang cả Syria.

Hôm nay Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua kế hoạch không kích IS tại Syria

Ngày hôm nay (02/12), Quốc hội Anh sẽ thảo luận và bỏ phiếu về việc mở rộng phạm vi oanh kích chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sang cả lãnh thổ Syria thay vì chỉ gói gọn trong lãnh thổ Iraq như hiện nay. Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố đây là hành động đúng đắn, phù hợp với lợi ích quốc gia và nhằm đáp lại lời kêu gọi của các đồng minh.

Thủ tướng Anh David Cameron đã tranh thủ được sự ủng hộ của Hạ viện nhằm có được sự ủy quyền cho Quốc hội cho phép Không quân Hoàng gia ném bom các vị trí của IS. Theo hãng tin Sunday Times, Thủ tướng Anh David Cameron đã ra chỉ thị lệnh cho Không quân Hoàng gia nếu quốc hội bỏ phiếu ủng hộ việc triển khai các hành động quân sự ở Trung Đông, thì lực lượng này sẽ tiến hành các cuộc không kích với độ chính xác cao để tiêu diệt đầu não của IS ở Syria, đặc biệt các thủ lĩnh quan trọng của IS cùng những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ khủng bố ở Paris và dự định tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tương tự ở Anh.

Anh đã tham gia vào các hoạt động chống khủng bố của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq, thường xuyên tiến hành không kích vào các vị trí của IS; nhưng năm 2013, Nghị viện Anh đã từ chối trao ủy quyền cho thủ tướng thực hiện những hoạt động tương tự ở Syria.

Sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội này, ông Cameron khẳng định sẽ chỉ kêu gọi tiến hành bỏ phiếu tại Quốc hội về chiến dịch không kích IS tại Syria nếu chắc chắn nhận được đủ sự ủng hộ.

BT
Thăm dò khán giả