Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 5, 26/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chia sẻ nước uống với cộng đồng

(ANTV) -Nước là nhu cầu cấp thiết của mọi người, thế nhưng thực tế cho thấy rất nhiều người gặp khó khăn do không có đủ nước sạch để uống. Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới - đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu nước nghiêm trọng. 

 

Hiện tại đây có 600 triệu người sống trong tình trạng thiếu nước và 200.000 người tử vong hằng năm do không có nguồn nước sạch. Tổ chức Nghiên cứu NITI Aayog thuộc chính phủ nước này cảnh báo Ấn Độ sẽ đối mặt với hàng loạt vấn đề như mất an ninh lương thực, bệnh tật, tỷ lệ tử vong gia tăng, thậm chí xung đột vì thiếu nước.
 
Trước tình trạng cấp bách đó, 1 người đàn ông ở thủ đô New Dehli đã nhiệt tình chia sẻ nước uống với cộng đồng. Ông được dân địa phương yêu mến ví là “Người của những bình gốm chứa nước uống”.  
 
Ông Alag Natarajan bắt đầu công việc từ thiện này sau khi thấy nhiều người bị thiếu nước uống trong cái nóng oi ả ở thủ đô New Dehli. Lúc đầu, ông đặt một bình nước ở trước nhà mình để mọi người có thể ghé lại, lấy một ít uống khi khát. Theo thời gian, số bình chứa nước dần tăng lên, và hiện ông đã đặt khoảng 80 bình nước như thế tại nhiều địa điểm công cộng trong thành phố.
 
Ông Alag Natarajan nói:"Mọi người quan tâm đến xe BMW, Mercedes, Iphone 8 hay Iphone 9. Nhưng khi bạn không cần những thứ đó, điều quan trọng hơn là bạn có thể giúp đỡ được nhiều người khác."
 
Điều đặc biệt là ông chỉ chứa nước trong những chiếc bình làm bằng đất nung để nước vẫn mát bất kể thời tiết bên ngoài có nóng bức ra sao. Những bình nước cũng được ông làm sạch thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. Ông bắt đầu công việc từ sáng sớm và đong đầy các bình nước khoảng 3-4 lần mỗi ngày.
 
Ông Alag Natarajan cho hay:"Tôi rời khỏi nhà vào khoảng 5h-5h30. Chiếc xe chở được khoảng 700 lít nước, đủ để đong đầy 15 chiếc bình. Sau đó tôi phải quay xe về nơi nhận nước trước 7h để tiếp nước đầy xe. Đến 9h, trợ lý của tôi sẽ xuất hiện và tiếp tục công việc."
 
Ý tưởng chia sẻ nước uống của ông Antarajan ban đầu đã vấp phải sự phản đối của một số người trong đó có cả vợ ông, nhưng ông đã theo đuổi nó đến cùng.
 
Theo ông Alag Natarajan, ban đầu vợ tôi phản đối và chúng tôi đã không nói chuyện với nhau suốt 3 tuần. Bà ấy nghĩ tôi chỉ muốn gây ấn tượng và tôi cần phải được sự đồng thuận của hàng xóm. Tôi nói với bà ấy tôi không muốn gây ấn tượng gì cả, cố gắng thuyết phục và cuối cùng bà ấy đã đồng ý.
 
Trong 5 năm qua, những bình chứa nước đầy nghĩa tình của ông Natarajan đã giúp nhiều người tạm qua cơn khát. Những người ghé lấy nước uống thuộc nhiều đối tượng và làm việc trong những ngành nghề khác nhau. Đó có thể là nhân viên, công nhân của các công ty, tài xế, người kéo xe hay những người qua đường.  
 
Ông Alag Natarajan nghĩ mọi người nên đặt bình nước trước nhà của mình để bất cứ ai cũng có thể ghé vào uống khi cần. Đừng nghĩ rằng nó sẽ kéo theo nhiều người thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội. Mọi thứ trên cuộc đời này đều không của riêng ai mà thuộc về cộng đồng. Vì vậy chúng ta hãy chia sẻ với nhau khi có thể."
 
Trước đây ông Natarajan sống và làm việc ở thủ đô London, Anh. Ông từng mắc bệnh ung thư. Sau khi điều trị thành công, ông trở về Ấn Độ để giúp đỡ những người kém may mắn. Ông thường phân phát thức ăn cho người nghèo, giúp đỡ trẻ vô gia cư và những bệnh nhân ung thư, có hoàn cảnh khó khăn.
 
"Bên cạnh việc chia sẻ nước, tôi còn cung cấp những bữa ăn cho mọi người, cho họ cả những chiếc hộp đựng cơm để họ có thể ăn uống một cách tử tế. Tôi cũng mang cho họ chuối, dưa chuột hay dưa hấu tùy theo đang là mùa gì. Ông Alag Natarajan cho hay.
 
Đối với người đàn ông 70 tuổi này, giúp đỡ người khác là niềm vui trong cuộc sống. Ông Natarajan hi vọng sẽ có thêm nhiều người tham gia công tác thiện nguyện, và làm điều đó với một tấm lòng chân thành.
 
Số lượng trẻ sơ sinh thấp kỷ lục tại Nhật Bản
 

 

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản mới đây vừa công bố số liệu cho thấy ước tính số lượng em bé sinh ra tại Nhật Bản trong năm 2019 giảm dưới 900.000 em. Đây là lần đầu tiên, số lượng trẻ sơ sinh thấp kỷ lục ở nước này kể từ khi có các dữ liệu so sánh cách đây 120 năm.
 
Cụ thể, số trẻ sinh ra trong năm 2019 tại Nhật Bản ước tính vào khoảng 864.000 em, giảm 54.000 em so với năm ngoái, trong khi số trường hợp tử vong ghi nhận ở mức cao kể từ thời hậu chiến là 1.376.000 người. Như vậy, số trường hợp tử vong cao hơn so với số trẻ sinh ra là 512.000 người.
 
Tỉ lệ sinh nở và dân số tiếp tục giảm tại Nhật Bản đồng nghĩa với việc chính phủ nước này sẽ vật lộn trong việc duy trì các hệ thống lương hưu, chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng trong những năm tới. Số lượng trẻ sơ sinh dự báo sẽ tiếp tục giảm hơn nữa do số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tại Nhật Bản giảm. Tính đến ngày 1/7 vừa qua, số phụ nữ trong độ tuổi 30 là 6,83 triệu người và số phụ nữ trong độ tuổi 20 là 5,77 triệu người.

 

 

Thăm dò khán giả