Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Chủ Nhật, 13/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngừng bắn tại Yemen bắt đầu từ ngày 14/12

(ANTV) -  Ngày 12/12, trưởng đoàn đàm phán hòa bình của lực lượng phiến quân Hồi giáo Houthi Mohammed Abdel-Salam cho hay lệnh ngừng bắn tại Yemen sẽ bắt đầu từ ngày 14/12, trước thềm cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt nội chiến ở quốc gia này dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Thụy Sỹ.

Tại buổi họp báo được phát trực tiếp từ thủ đô Sana, ông Abdel-Salam cho biết, dựa trên những gì đã được thỏa thuận, các hành động xâm lược sẽ tạm ngừng vào ngày 14/12.

Cùng ngày, người phát ngôn lực lượng nổi dậy Houthi Mohammed Abdulsalam cho hay, Houthi đã trình Liên hợp quốc danh sách phái đoàn tham dự cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ, dự kiến diễn ra vào ngày 15/12 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Abdulsalam sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 7 thành viên của Houthi tham gia các cuộc đàm phán tại Geneva.

Các cuộc hòa đàm dự kiến sẽ tập trung vào 4 vấn đề then chốt, trong đó có thời hạn của thỏa thuận ngừng bắn giữa các phái đối địch tại Yemen và việc giải giáp các nhóm vũ trang của Houthi tại những khu vực phe này đang kiểm soát./.

Liên Hợp Quốc lo ngại IS mở rộng quyền kiểm soát Libya

Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/12, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cho biết, các thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về việc IS mở rộng sự chiếm đóng tại Libya, cũng như những mối đe dọa mà lực lượng cực đoan này gây ra đối với Libya và toàn khu vực, hối thúc Libya nhanh chóng thành lập một chính phủ đoàn kết để chống lại IS.

Tuyên bố cũng nêu rõ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tái khẳng định cam kết bảo vệ chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và sự thống nhất của Libya.

Trước đó, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Libya Martin Kobler thông báo, các phe tham chiến tại Libya ngày 11/12 đã nhất trí thời hạn ngày 16/12 sẽ ký kết một thỏa thuận chính phủ đoàn kết dân tộc do Liên Hợp Quốc bảo trợ để chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Bắc Phi này.

Hiện, nhóm IS ở Libya có khoảng 2.000 đến 3.000 tay súng, là chi nhánh duy nhất nhận chỉ thị trực tiếp từ các thủ lĩnh IS tại căn cứ địa ở Syria, Iraq.

IS đang xem Libya là cơ hội tốt để mở rộng chi nhánh và tìm cách tuyển dụng các tay súng nước ngoài, chủ yếu từ Bắc Phi./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả