Thứ ba, ngày 21/01/2020 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 3, 14/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi trường dành cho học sinh bị bắt nạt ở Anh

(ANTV) - Vấn nạn bắt nạt, bạo lực học đường là câu chuyện không chỉ của riêng một quốc gia nào, nó đã và đang trở thành một trong những vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục trên khắp thế giới. 

 

Những học sinh là nạn nhân của nạn bắt nạt, bạo lực học đường luôn sống trong cảm giác sợ hãi, thiếu tự tin và không dám đến trường, ảnh hưởng đến tâm lý, kết quả học tập và cả tương lai sau này của các em. Thấu hiểu điều này, một ngôi trường chuyên dành cho những học sinh bị bắt nạt ở Midlands, miền Trung nước Anh đã được mở ra, nhằm giúp các em học sinh là nạn nhân của bắt nạt học đường lấy lại sự tự tin và phát huy tiềm năng sẵn có. 

Lily Pove - Học sinh trường Northleigh House, Anh cho biết: Em đã từng bị bắt nạt khá nhiều ở trường cũ. Em không có nhiều bạn, em cũng không cảm thấy hứng thú khi nói chuyện với giáo viên. Em cảm thấy không an toàn khi ở đó.

Còn Cameron - Học sinh trường Northleigh House, Anh cho rằng: Trước khi đến đây, cuộc sống ở trường của em rất tệ. Họ gọi em bằng biệt danh thô thiển thay vì tên thật. Họ bắt nạt em từ lời nói đến hàng động. Em không thể tập trung vào bài giảng trên lớp."

Giống như các bạn học bị bắt nạt, Aaron Kirsch - Học sinh trường Northleigh House, Anh cho biết: Trước đây, em thực sự đã từng rất sợ việc phải đi đến trường bằng xe buýt. Tuy nhiên, giờ đây em cảm thấy việc được đến ngôi trường này quả là tuyệt vời."

Northleigh House là ngôi trường tọa lạc ở Hatton, gần Warwick được thành lập bởi cặp vợ chồng về hưu, Viv và Fred Morgan. Ý tưởng thành lập trường bắt nguồn từ việc bà Viv Morgan vô tình đọc được bài báo về Simone Grice, đứa trẻ 15 tuổi phải bỏ học do bị bắt nạt và tự kết liễu đời mình. Bà muốn tạo ra một ngôi trường dành riêng cho những đứa trẻ chịu nhiều tổn thương, vừa là nơi học tập vừa là nơi trị liệu, giúp vực dậy tinh thần các em.

Đến nay, sau hơn bảy năm thành lập, Northleigh House đã đào tạo tổng cộng khoảng 70 học sinh. Vợ chồng Morgan nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng dân cư và các doanh nghiệp địa phương. Năm 2017, sau khi ông Fred mất ở tuổi 96, bà Viv tự quản lý trường một mình.

Bà Viv Morgan - Hiệu trưởng trường Northleigh House, Anh cho biết: Câu chuyện trên báo về 1 cô gái bị bắt nạt tại trường học đến mức phải tự tử đã thôi thúc chúng tôi phải làm gì đó cho những đứa trẻ yếu thế. Chúng tôi đã quyết định biến ngôi nhà của mình thành ngôi trường cho những học sinh luôn sợ hãi việc đến trường."

Tiêu chí để nộp hồ sơ xin học ở trường Northleigh House chỉ đơn giản là "phải vật lộn và không muốn đi học". Với phương châm "hạnh phúc trước, học tập sau", trường tổ chức nhiều buổi tư vấn tâm lý nhằm khuyến khích trẻ nói về vấn đề cá nhân. Giá trị cốt lõi mà trường muốn xây dựng bao gồm lòng tốt và sự tôn trọng.

Bà Morgan cho hay những điều cứng nhắc trong hệ thống giáo dục chính thống được gạt sang một bên. Học sinh ở Northleigh House được phép học theo tốc độ riêng của mình, tập trung vào các môn gây hứng thú nhất và đặc biệt là không bị giáo viên la mắng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đây là phong cách học tập vô tổ chức. Các phòng đều được lắp đồng hồ và học sinh phải bắt đầu môn học đúng giờ.

Bà Viv Morgan cho biết thêm: Khi mới đến đây, học sinh sẽ không phải theo học những bài giảng mang tính học thuật. Các em có thể làm bất cứ điều gì các em thích như làm bánh, làm mộc hay đọc sách. Các em sẽ được chuẩn bị tâm lý cho đến khi sẵn sàng tiếp cận những môn học chính thức như Toán, Văn học, Lịch sử.

Chương trình học khuyến khích vào sở thích và năng lực của mỗi cá nhân chính là điều tuyệt vời của trường Northleigh House, khiến các em học sinh cảm thấy được tôn trọng và tự tin hơn. Đối với tất cả các em học sinh ở đây, ngôi trường dường như đã trở thành ngôi nhà thứ hai của họ.

Hầu hết các học sinh và phụ huynh trường Northleigh House, Anh cho rằng, các thầy cô ở đây thực sự rất tuyệt vời. Họ thân thiện khiến học sinh có cảm giác thoải mái như ở nhà. Nếu chúng tôi không tìm thấy trường Northleigh House, thực sự tôi không dám nghĩ đến việc con gái mình có thể sống tới ngày hôm nay.

Nhờ có những hoạt động hữu ích ở Northleigh House giúp các em khám phá và phát triển bản thân, nhiều học sinh tại đây đã tìm ra niềm đam mê thực sự của mình và đạt được những thành công nhất định trong 1 số lĩnh vực sau khi ra trường. Hiện Northleigh House còn cung cấp chương trình giảng dạy GSCE đầy đủ và một số nội dung thuộc chương trình A-level cho 30 học sinh từ 11 đến 17 tuổi.

Theo khảo sát của Trung tâm Công bằng Xã hội (CSJ), khoảng 16.000 trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 15 vắng mặt tại các trường công lập ở Anh với nguyên nhân chính là bị bắt nạt hoặc là nạn nhân của bạo lực học đường. Vì thế, 1 ngôi trường như Northleigh House thực sự là môi trường an toàn và tuyệt vời để các em có thể tiếp tục học tập và phát triển bản thân./.

BT
Thăm dò khán giả