Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 6, 27/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi nhà hy vọng sau thảm họa sóng thần

(ANTV) - Trận động đất sóng thần xảy ra vào ngày 26/12/2004,  đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. 15 năm sau đó, những nơi bị sóng thần quét qua như Indonsia, Srilanka, Thái Lan, Ấn Độ vẫn còn đó những nối đau mất mát. Nhưng thay vì tuyệt vọng, những người dân nơi đây đã tìm cách vượt qua đau thương để hướng tới tương lai. Tại Ấn Độ, một cặp vợ chồng mất con trong trận sóng thần ấy đã tìm được mục đích mới, thắp lên ngọn hải đăng hy vọng cho nhiều trẻ mồ côi.

Parameshvaran và vợ Choodamani sống ở Nagapattinam, bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, mất cả con trai và hai con gái 5-12 tuổi trong trận động đất 9,1 độ kèm theo sóng thần năm 2004. Nhưng từ nỗi đau này, cặp vợ chồng quyết định giúp đỡ những người bất hạnh khác.

Trong 15 năm qua, gia đình Parameshvaran đã dành cả cuộc đời để biến ngôi nhà của họ thành một trại trẻ mồ côi. Họ gọi nó là "Bàn tay của hy vọng." Sau vài ngày xảy ra sóng thần, cặp vợ chồng đã nhận bốn đứa trẻ mồ côi mất cha mẹ trong thảm họa.

Bà Choodamani chia sẻ, “Sau thảm họa, chúng tôi tới các khu làng bên cạnh, điều chúng tôi bắt gặp là những em nhỏ mất cha mẹ, lang thang trên đường. Có em mất cả cha lẫn mẹ, có em mất toàn bộ người thân, và gần như không biết phải sống như thế nào. Các em khóc lóc, tuyệt vọng, và chúng tôi quyết định đưa các em về ở cùng.”
 
Ông Karibeeran nhìn lại cuộc sống của mình và vợ với niềm hạnh phúc thay vì đau buồn, và hứa sẽ tiếp tục nhiệm vụ này suốt đời như một sự tôn vinh đối với người đã khuất. “Dù các em đã mất cha mẹ, nhưng cuộc sống của các em không mất. Nếu con tôi còn sống, mà chúng tôi ra đi, thì các cháu cũng sẽ mồ côi như thế và chúng tôi không muốn chứng kiến điều này. Và chúng tôi tự đặt cho mình sữ mệnh phải giúp đỡ những đứa trẻ mồ coi, và những đứa con chúng tôi nuôi sẽ tiếp tục sứ mệnh này.”
 
Đến nay, số trẻ mà đôi vợ chồng chăm sóc đã đạt 45, với những đứa lớn nhất đang học cao học, hoặc làm việc tại công ty đa quốc gia; đôi vợ chồng cũng có thêm hai người con khác.
 

Sau nhiều năm thảo luận, Bộ Tư pháp Saudi Arabia đã chính thức ban hành luật cấm kết hôn sớm. Từ nay, tuổi hợp pháp để kết hôn tại quốc gia này ít nhất là 18 tuổi.

Bộ luật mới có hiệu lực từ đầu năm sau 2020. Trong trường hợp nếu một người dưới 18 tuổi muốn kết hôn, các tòa án đặc biệt sẽ xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý cặp vợ chồng hay không. 

Trước đó, luật pháp Saudi Arabia không xác định độ tuổi kết hôn tối thiểu, biến đây thành lý do khiến số trường hợp các cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên kết hôn rất phổ biến. Theo diễn đàn kinh tế thế giới, hiện, mỗi ngày có khoảng 39.000 trẻ em là nạn nhân của nạn tảo hôn trên toàn cầu.

Thái Lan sẽ tăng cường cấm nhập rác thải điện tử và rác thải nhựa
 

Trông một nỗ lực nhằm hạn chế rác thải nhựa, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan mới đây đa phối hợp với Bộ Thương mại nhằm điều chỉnh những kẽ hở luật pháp để ngăn chặn rác thải điện tử nhập vào nước này.

Riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan sẽ triển khai các biện pháp pháp lý nhằm đẩy mạnh việc cấm rác thải điện tử và rác thải nhựa. Hiện, Bộ này đã bố trí các khu vực tiếp nhận rác thải điện tử và những thiết bị điện tử cũ, hỏng của người dân. Rác thải điện tử chứa nhiều chất vô cùng độc hại như: cadium, chì, thủy ngân... Hiện nay, lượng rác thải này gia tăng nhanh chóng, đặc biệt tại những nước đã và đang phát triển, đe dọa đến môi trường và sức khỏe con người.
 
Nếu các chính sách kiểm soát biên giới chặt chẽ nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu rác trái phép không nhanh chóng được áp dụng ngay từ bây giờ, Đông Nam Á sẽ có nguy cơ trở thành điểm đến mới của loại rác này.
BT
Thăm dò khán giả