Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 4, 27/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi làng tự sản xuất điện tại Đức

(ANTV) - Những dự án năng lượng nhỏ do cộng đồng sở hữu đã chứng tỏ một hướng đi phù hợp với mục tiêu này, đồng thời lại có thể mang ánh sáng đến với nhiều cộng đồng xa xôi khó tiếp cận với lưới điện quốc gia. Bài học điển hình về thành công trong sản xuất năng lượng tái tạo tại một ngôi làng nằm ở bang Bayern của nước Đức có thể là một gợi ý, một kinh nghiệm đáng để tham khảo.

 

Wildpoldsried, ngôi làng ở huyện Oberallgäu, bang Bayern, thoạt nhìn cũng giống như bao ngôi làng khác ở vùng nông thôn của nước Đức. Nhưng mấy năm nay, người dân làng luôn được vụ mùa bội thu, không phải bội thu lúa mỳ hay cây trồng mà là bội thu điện. Người dân ở đây vừa là người tiêu thụ điện mà cũng là người tự sản xuất điện. Họ thậm chí sản xuất được gấp 5 lần lượng điện cần sử dụng.

Chị Kristina Bechteler - Người dân làng Wildpoldsried cho biết: "Trang trại của chúng tôi không chỉ cung cấp sữa mỗi ngày, mà chúng tôi còn cung cấp cả năng lượng và đây bạn có thể nhìn thấy một phần hệ thống pin năng lượng mặt trời của chúng tôi. Chúng tôi lắp đặt chúng tại nơi có thể đón ánh nắng mặt trời và tạo ra nguồn năng lượng."

Anh Norbert - Người dân làng Wildpoldsried chia sẻ: "Một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi là hệ thống điện mặt trời. Lượng điện được sản xuất từ những tấm pin trên mái nhà không chỉ sử dụng cho gia đình mình mà còn cho cả vùng."

2.100m2 pin năng lượng mặt trời, 11 tuabin gió, một hệ thống thủy điện và hệ thống sưởi ấm bằng khí sinh học. Đối với người dân làng Wildpoldsried thì đây chính là những tài sản quý giá nhất. Nhờ đó, mà đến năm 2011, ngôi làng này đã sản xuất được hơn 320% lượng điện cần sử dụng. Việc bán lượng điện dư thừa cũng đem về 5,7 triệu USD. Còn đến nay, làng Wildpoldsried sản xuất hơn 500% lượng điện mà họ dùng.

Ông Thomas Pflüger - Người dân làng Wildpoldsried chia sẻ: "Tôi đã bắt đầu đóng góp số tiền là 100.000 Euro, và tôi nhận về lợi nhuận 6% mỗi năm. Lợi ích này xuất phát từ việc bán điện dư thừa từ các tuabin gió trong hệ thống cung cấp điện của địa phương."

Có được những thành quả này là nhờ vào chính sách ba trụ cột mà chính quyền Wildpoldsried đặt ra cách đây 18 năm: Thứ nhất, đầu tư vào năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng; Thứ hai, xây dựng các tòa nhà năng lượng thấp với các vật liệu thân thiện với môi trường; Thứ ba, bảo vệ tài nguyên nước và xử lý nước thải sinh hoạt. Theo kế hoạch này, làng Wildpoldsried đặt mục tiêu tự sản xuất 100% điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2020. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của nhà chức trách địa phương, sự giúp đỡ của giới chuyên gia năng lượng và quan trọng nhất là sự đồng lòng của tất cả người dân, kết quả đã vượt xa kỳ vọng.

Ông Christoph Ostermann - Giám đốc Công ty Sonnen GmbH cho biết: "Khi tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi thấy các tấm pin mặt trời trên rất nhiều mái nhà, cối xay gió đang quay. Nó truyền cảm hứng để chúng tôi tiếp tục hỗ trợ những cộng đồng như vậy."

Ông Arno Zengerle - Thị trưởng làng Wildpoldsried cho biết: "Sự tham gia của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Họ đã tận dụng những lợi thể của mình để tham gia. Nếu chúng tôi chỉ dựa vào các nhà đầu tư bên ngoài, thì sẽ không thể có được như hôm nay."

Ở các quốc gia, người dân dùng điện phải trả tiền, thậm chí ở những nơi khan hiếm điện, người dân còn phải trả rất nhiều tiền thế nhưng, ở Wildpoldsried lại là việc hiếm có khi dân làng được trả tiền để dùng điện. Câu chuyện tại Wildpoldsried không phải là một điều kỳ diệu mà đơn giản chỉ là một ví dụ điển hình nhất cho thấy, người dân và nhà chức trách có thể tự giải quyết vấn đề chuyển đổi năng lượng trên quy mô địa phương như thế nào.

BT
Thăm dò khán giả