Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi làng dành riêng cho phụ nữ cần được giúp đỡ tại Syria

(ANTV) - Tiếp nhận tất cả phụ nữ và trẻ em Syria, bất kể tôn giáo, sắc tộc và quan điểm chính trị, hỗ trợ, giúp đỡ họ có cuộc sống tốt đẹp và yên bình hơn, đó chính là lý do Jinwar - ngôi làng dành riêng cho nữ giới tại Syria được xây dựng vào năm 2017. Vùng đất thuộc Đông Bắc Syria  đã cải thiện cuộc sống cho nhiều phụ nữ Syria muốn chạy trốn khỏi vết sẹo chiến tranh và một xã hội mà nam giới thống trị. 

 

Làng Jinwar, trong tiếng Kurd nghĩa là "vùng đất phụ nữ". Nơi này chào đón mọi phụ nữ và trẻ em Syria đến sinh sống. Đây cũng là nơi mà họ mơ ước một cuộc đời mới, với tự do, dân chủ.

Một số phụ nữ sinh sống tại đây trước đó từng là nạn nhân bị cưỡng bức, bắt giam, không nhà cửa, có nguy cơ bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm vũ trang khác sát hại.

Hai năm trước, Jinwar chỉ là một vùng đất bị bỏ hoang. Sau một năm lên kế hoạch, các tổ chức của phụ nữ Kurd, như Kongreya Star hay Quỹ Phụ nữ Tự do Rojava đã bắt đầu xây dựng ngôi làng cho phụ nữ tại đây, từ năm 2017. Các tổ chức này phối hợp cùng các tổ chức trong và ngoài nước khác, tiếp tục ủng hộ và gây quỹ cho làng Jinwar. Ngôi làng đã được khánh thành vào ngày 25/11/2018.

Chị Zainab Gavary, làng Jinwar, Syria cho biêtd: “Jinwar là vùng đất để những người phụ nữ sinh sống và tự chủ cuộc đời mình. Ngay khi biết về Jinwar, tôi đã quyết định đến đây. Đây là nơi dành cho những phụ nữ muốn tự đứng vững bằng đôi chân của mình, không bị phụ thuộc vào đàn ông”.

Trẻ em lớn lên tại làng Jinwar có thể lựa chọn sinh sống tiếp ở đây hay tại các ngôi làng khác. Các em trai vẫn được sinh sống tại làng, bởi chúng mang những "giá trị" của làng Jinwar. Các em sẽ rời làng để đi học tiếp, bởi hiện tại, trường làng chỉ dạy đến lớp 6.

Chị Amura Muhammad là một trong các quả phụ một mình nuôi con nhỏ đã có được mái ấm tại Jinwar. Chồng của chị đã bị sát hại trong cuộc chiến với IS cách đây hơn 1 năm.

Chị Amura Muhammad cho biết thêm: “Tôi đến đây vì tôi đã có 5 đứa con mà không có thu nhập. Tại nơi này, chúng tôi được trợ cấp nhiều thứ như chương trình giáo dục cho trẻ em, hay chi phí sinh hoạt. Tôi không có việc làm để kiếm tiền. Nơi đây quả là ngôi làng tuyệt vời, và quan trọng nhất là lũ trẻ của tôi thích ở đây”.

Một điểm đáng chú ý nữa ở làng Jinwar, đó là phụ nữ trong làng được học tiếng Anh, được hỗ trợ tiếp tục theo đuổi con đường học vấn lên cao.

Tại làng Jinwar, có hội đồng lãnh đạo do các cư dân nữ bầu ra mỗi tháng một lần. Những người phụ nữ đã cùng chung tay xây dựng một không gian xanh và bền vững, bằng cách sử dụng các viên gạch thủ công. Họ đã xây 30 ngôi nhà, một cửa hàng và một tiệm bánh, là nơi họ bán bánh mì và các sản phẩm thủ công cho nhau, cũng như cho các làng lân cận.

Ngôi làng cũng có một mảnh đất để chăn gia súc và trồng trọt. Bệnh viện cũng có tại đây, mà một số phụ nữ được huấn luyện các kỹ năng y tế, song vẫn còn thiếu nhiều thiết bị để trở thành một bệnh viện hoàn chỉnh.

Mặc dù là ngôi làng dành cho phụ nữ, thế nhưng nam giới vẫn được đón tiếp đến đây, nếu họ có thái độ đúng mực với phụ nữ, nhưng họ không thể ở lại qua đêm. Những cư dân đặc biệt của làng làm việc theo phân công ca trực. Họ mang vũ khí để tuần tra qua đêm, nhằm đảm bảo an ninh và ngăn ngừa những kẻ lạ mặt.

Những người phụ nữ tại Jinwar cho biết, họ muốn thay đổi định kiến rằng phụ nữ chỉ đơn thuần là nạn nhân của tôn giáo và bạo lực. Họ muốn lập nên hình ảnh người phụ nữ tự do và độc lập. Mặc dù ở nhiều nơi tại Syria, tôn giáo là lực lượng lãnh đạo, song không phải ở tất cả mọi nơi.

Văn hóa Syria bao gồm các giá trị dân tộc, tôn giáo đa dạng, thay đổi từ truyền thống cho đến hiện đại, tự do. Những người phụ nữ tại làng Jinwar mong muốn vùng đất này sẽ là nơi đủ sức thách thức những định kiến bảo thủ, áp đặt của tôn giáo nhằm vào họ./.

BT
Thăm dò khán giả